Khi học tiếng Nhật, rất nhiều bạn gặp phải tình trạng thời gian học kéo dài, học rất nhiều mà không mang lại hiệu quả. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Sử dụng sách giáo khoa không phù hợp


Minna no Nihongo được nhiều người lựa chọn khi mới học tiếng Nhật
 
Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn nên dùng sách giáo khoa chỉ sử dụng Hiragana và Katakana ở những bài học đầu rồi giới thiệu về Kanji sau đó. Đồng thời, sách phải có phần dịch nằm tách riêng. Lý do là khi tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà nhìn thấy phần dịch, hầu hết chúng ta sẽ đọc ngay phần đó mà lướt qua, không chú ý đến phần kiến thức tiếng Nhật. Đầu tiên bạn cần phân tích kỹ tiếng Nhật, sau đó mới mở phần giải thích ra để ghi nhớ rõ hơn.

Học một mình

Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu nói “Muốn nhanh hãy đi một mình còn muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Việc học cùng với một hoặc một nhóm bạn sẽ giúp bạn có được cơ hội để thực hành thường xuyên và trao đổi với nhau về kiến thức, giúp nhau sửa lỗi sai. Đây là cách rất hiệu quả để cải thiện việc thiếu môi trường thực hành khi học tiếng Nhật online miễn phí. Đồng thời, tạo một môi trường học tập chung sẽ giúp bạn có động lực hơn để học tập, cố gắng theo kịp bạn bè. Hãy tưởng tượng nếu một ngày cảm thấy chán nản, sẽ có người gọi điện cho bạn, “bắt” bạn phải học bài

Học quá nhanh


Việc học quá nhanh không mang lại hiệu quả cao khi học tiếng Nhật
 
Một sai lầm trong quá trình học tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là các bạn học quá nhanh. Với tâm lý nhanh chóng muốn đạt được một cái gì đó, người học thường tập trung và tốc độ thay vì chất lượng học tập. Ví dụ, với kiến thức mới bạn thường học đi học lại nhiều lần trong một giờ cho đến khi thuộc làu và yên tâm rằng mình đã ghi nhớ nó. Tuy nhiên, kiến thức ấy rất dễ “rơi rụng” ngay trong ngày hôm sau. Bạn nên học châm, từ tốn và ôn tập kiến thức trong nhiều ngày, mỗi ngày khoảng 15 - 20 phút. Với cách này, não bộ sẽ “mưa dầm thấm lâu” và nhớ được trong thời gian đáng kinh ngạc.

Không thực hành giao tiếp


Ngại giao tiếp là một lý do khiến việc học kém hiệu quả
 
Với các bạn tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, do tâm lý ngại, tự ti bởi chưa nắm chắc kiến thức nên các bạn rất ngại nói chuyện với mọi người. Dần dần, tính tự ti không cải thiện được và bạn cũng chẳng thể giao tiếp được. Đây là một sai lầm lớn bởi mục đích cuối cùng của học ngôn ngữ đó là để giao tiếp. Ngay khi bắt đầu học, bạn cần luyện nói, luyện giao tiếp rất nhiều để biết trình độ của mình đang ở đâu, phát âm chuẩn hay chưa. Đôi khi, bạn cần phải giao tiếp để nhờ người khác giúp bạn sửa lỗi phát âm, những lỗi sai trong câu nói.

Cố gắng hoàn hảo


Bạn đang sai lầm khi cố gắng trở nên hoàn hảo
 
Nếu bạn nhận ra mình sai và cố gắng sửa lỗi sai đó, đây là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, khi học tiếng Nhật online miễn phí mà bạn quá để ý và lo lắng về các lỗi sai của mình, luôn luôn tìm mọi cách sửa sai thì chính bạn đang khiến tình hình học tập của mình không tiến bộ được. Bạn có thể ghi lại lỗi của mình và cố gắng cải thiện dần dần hàng ngày. Qua thời gian, các lỗi đó sẽ dần dần được cải thiện và bạn sẽ trở lên tốt hơn. Đừng tự gây áp lực cho chính bản thân mình nhé.

Phụ thuộc vào các khóa học

Thực tế, người học thường hay cho rằng chỉ cần tham gia lớp học là sẽ giỏi tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc vào khóa học, vào giáo viên thì bạn sẽ không thể nào tiến bộ được. Giáo viên chỉ là người dẫn đường, cung cấp cho bạn kiến thức học tập. Việc biến kiến thức đó thành của mình mới thực sự giúp cho bạn giỏi lên và tự tin khi sử dụng tiếng Nhật. Bởi vậy, trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy thật chủ động trau dồi kiến thức và luyện tập thực hành, bạn sẽ gặt hái được thành công.
 
Có nhiều lý do khiến cho việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu không hiệu quả. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề đó đều có thể giải quyết nếu bạn thực sự quyết tâm và nghiêm túc học tập. Chúc các bạn có thể tìm được cho mình một phương pháp học đúng đắn nhất và đạt được kết quả cao trong học tập.