Phân tích lời và thường xuyên hát sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơnHọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu qua bài hát là phương pháp được rất nhiều người học ưa thích và chọn lựa. Cách học này có ưu, nhược điểm gì và áp dụng như nào để có hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Ưu nhược điểm của việc học tiếng Nhật qua bài hát


Giai điệu và cả hình ảnh bắt mắt giúp kích thích học tập
 
  • Ưu điểm
Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu qua các bài hát, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán bởi những giai điệu, âm thanh và cả hình ảnh hấp dẫn sẽ luôn kích thích trí não bạn hoạt động. Đặc biệt, nếu chọn các bài hát bạn yêu thích để học theo trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí thì bạn sẽ càng có động lực học tập hơn bao giờ hết. Việc này sẽ thúc đẩy bạn cố gắng hiểu tường tận nghĩa của từng câu để hiểu được nghĩa của bài hát cũng như phát âm chuẩn để có thể hát theo.
 

Cách luyến láy theo giai điệu đôi khi khiến người học khó nắm bắt lời
 
 
  • Nhược điểm
Do tính chất của giai điệu, cách hát bài hát nên ca sĩ thể hiện thường hay luyến láy, nhấn âm… Việc này đôi khi gây khó khăn cho người nghe so với bình thường. Đôi lúc, ca từ trong bài hát cũng khá khó hiểu, trừu tượng và ít được áp dụng trong thực tế giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày.

Các bước học tiếng Nhật qua bài hát


Đầu tiên bạn hãy tìm lời bài hát trên mạng để đọc qua và hiểu nội dung
 
  • Bước 1: Đọc sơ qua lời bài hát 
Đầu tiên, bạn hãy tìm lời bài hát trên mạng rồi đọc qua, hoặc khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có thể dịch qua tiếng Việt để nắm được nội dung của bài. Hãy chú ý chọn những bài hát có ca từ đơn giản, không quá phức tạp. Một số bài hát rất hay nhưng dùng nhiều từ trừu tượng, khó hiểu cũng không nên sử dụng để học tiếng Nhật online miễn phí. Bạn có thể chọn các bài hát của nhóm nhạc AKB48 hoặc Tohoshinki hay ca sĩ, nhóm nhạc nào bạn yêu thích để học bài. Kênh phổ biến nhất mà mọi người thường hay sử dụng để luyện tập đó là Youtube. Đây là một “kho tàng” chứa hàng nghìn bài hát, có kèm lời được sub, rất thuận tiện cho việc học. 

\


 
  • Bước 2: Tra từ mới 
Sau khi đọc qua lời bài hát, hãy ghi lại hoặc gạch chân những từ mới trong bài. Bạn nên tra từ điển nghĩa của các từ đó và nghe phát âm mẫu. Sau khi đã tra nghĩa của từ và nghe đi nghe lại từ đó qua bài hát nhiều lần, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn.
 
Một bài hát nên được nghe nhiều lần. Và để học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu được hiệu quả thì không nên chỉ nghe, mà hãy phân tích lời bài hát. Ví dụ, khi nghe 1 câu hát có cấu trúc ngữ pháp bạn đã được học (hoặc chưa được học) hãy phân tích lại câu đó. Đây là một cách để luyện tập và ghi nhớ ngữ pháp rất hiệu quả khi ôn luyện thi thử tiếng JLPT miễn phí. Bằng cách này, bạn sẽ nhớ ngữ pháp lâu hơn so với cách học thông thường rất nhiều. 

  • Bước 3: Lặp lại câu hát bạn thích 
Nếu không thể thuộc cả bài hát, hãy lặp đi lặp lại nhiều lần các câu hát mà bạn thích. Não bộ của bạn ghi nhớ âm thanh, giai điệu hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi vậy, sau này khi gặp một cấu trúc câu tương tự hoặc bắt gặp từ mới ở một nơi khác, não bộ sẽ tự động “bật” ra ngay.
 
Trên đây là các bước để học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu qua các bài hát đơn giản mà hiệu quả bất ngờ. Cách này sẽ giúp những giờ phút học bài không còn bị căng thẳng và áp lực hơn nữa. Chúc các bạn áp dụng thành công và sớm đạt được thành quả như mong đợi.