Chúc mừng sinh nhật có lẽ là bài hát được hát nhiều nhất thế giới. Vậy người Nhật hát bài hát này như nào và khi học tiếng Nhật cơ bản chúng ta nên gửi lời chúc mừng sinh nhật đến người khác như nào cho thật “cool”? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật


Sinh nhật là một dịp khá quan trọng đối với người Nhậ
 
Giống như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, người Nhật rất coi trọng ngày mà một đứa trẻ được sinh ra và thường gửi quà cùng lời chúc những điều may mắn, tốt đẹp đến với họ trong ngày sinh nhật hàng năm. Khi học tiếng Nhật cơ bản và muốn gửi lời chúc đến một người bạn, bạn có thể sử dụng câu chúc được người Nhật áp dụng phổ biến nhất là お誕生日おめでとう!(Otanjoubi omedetou). Trong đó, お誕生日 có nghĩa là sinh nhật và おめでとう là chúc mừng. Nếu gửi lời chúc đến người lớn tuổi hoặc những người không thân thiết, bạn có thể dùng mẫu câu lịch sự hơn là おめでとうございます.


Người Nhật dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp trong dịp sinh nhật
 
Đa số người Nhật thường hay áp dụng 2 cách trên để chúc mừng sinh nhật bởi văn hóa Nhật thích sự chuẩn mực, không rườm rà. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự học tiếng Nhật Online và muốn áp dụng một mẫu câu khác để có thể học thêm về từ vựng, ngữ pháp thì bạn có thể tham khảo các mẫu câu dưới đây.
 
あなたの夢がかないますように: Chúc cho mọi điều ước của bạn thành sự thật.
あなたの誕生日が素敵な日になりますように: Chúc bạn một sinh nhật vui vẻ và tuyệt vời
素晴らしい一年になりますように: Chúc bạn thêm một tuổi mới thật tuyệt vời!
この一年 元気で何事もうまくいきますように。Chúc bạn có một năm mạnh khỏe và mọi sự thuận lợi 

Bài hát chúc mừng sinh nhật của người Nhật 

Trong lễ mừng sinh nhật, ngoài lời chúc, quà và bánh sinh nhật thì chắc chắn không thể thiếu bài hát chúc mừng sinh nhật. Bạn bè và người thân sẽ tụ tập hát vang bài hát chúc mừng tuổi mới, để mong cho người thân của mình đạt được nhiều sức khỏe, may mắn. Bài hát này giúp cho không khí trở nên sôi động hơn và chủ nhân của bữa tiệc cũng đỡ ngại ngùng hơn rất nhiều.


Bài hát chúc mừng sinh nhật của người Nhật có giai điệu vui tươi và ca từ ý nghĩa

 
 
Otanjoubi Omedetou có giai điệu vui tươi và nội dung ý nghĩa. Khi học tiếng Nhật cơ bản, bạn chắc chắn không nên bỏ qua bài hát này bởi lời ca của nó khá đơn giản, phù hợp cho việc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đồng thời cũng dễ thuộc và ứng dụng được nhiều trong giao tiếp. 

Văn hóa quà tặng sinh nhật

Nếu có cơ hội đến Nhật và được mời tới dự một bữa tiệc sinh nhật, bạn đừng quên mang theo một món quà để tặng chủ nhân của bữa tiệc nhé. Tặng quà là một nét văn hóa khá đặc trưng và quan trọng trong phong tục của người Nhật. Họ thường tặng quà để thể hiện sự quan tâm của bản thân đối với người được nhận quà trong các dịp lễ quan trọng hay khi đi xa về… Người học tiếng Nhật cơ bản không nên bỏ qua thông tin này khi tìm hiểu về văn hóa của người bản địa.


Một gói quà được trau chuốt sẽ giúp thể hiện thành ý của người tặng
 
Đối với dịp sinh nhật, món quà được tặng nên thể hiện thành ý của người tặng quà. Không cần phải quý giá đắt tiền nhưng nên được bọc gói cẩn thận và trau chuốt. Người Nhật khá coi trọng hình thức nên một gói quà đẹp sẽ khiến họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Đặc biệt, ở đất nước mặt trời mọc, việc gói quà đã được nâng tầm lên thành một “môn nghệ thuật”. Với một tấm vải Furoshiki truyền thống, người dân ở đây đã sáng tạo được hàng trăm kiểu gói quà vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Với các bạn tự học tiếng Nhật cơ bản, nếu không thể tự gói quà, hãy nhờ nhân viên tại các cửa hàng gói giúp nhé.
 
Bài hát chúc mừng sinh nhật và các câu chúc không hề khó, chỉ cần biết tiếng Nhật cơ bản là đã có thể học được rồi. Các bạn hãy cố gắng thuộc chúng để dành cho bạn bè, người thân của mình một sinh nhật bất ngờ nhé. Chúc các bạn thành công.