Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khá thú vị đồng thời phổ biến ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây do nhu cầu nhân sự tăng cao. Vậy khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, phải bắt đầu từ đâu và theo phương pháp nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Học bảng chữ cái

Cũng giống như tiếng Việt, bảng chữ cái là nền tảng cho ngôn ngữ của xứ Phù Tang. Đây là cột mốc đầu tiên mà bạn cần phải chinh phục khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và một bộ phận từ có nguồn gốc chữ Hán, rất quan trọng gọi là Kanji. Có khoảng 2000 Kanji tất cả và rất khó học nên khi mới học tiếng Nhật cơ bản, bạn chưa cần quan tâm đến bộ phận từ này.


Phiên bản thu gọn của hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana
 
Hiragana hay còn gọi là bảng chữ mềm, có tất cả 46 chữ cái. Người ta dùng bảng này để viết những từ thuần Nhật hoặc làm trợ từ trong câu. Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ban đầu sẽ học Hiragana. Bạn sẽ chỉ mất khoảng vài ngày tự học tiếng Nhật tại nhà để thuộc được hết các chữ cái nhưng đừng chủ quan nhé, bởi đây là nền tảng rất quan trọng. Trong khi đó, Katakana là bảng chữ cứng, gồm 45 chữ cái được cấu thành từ các nét chữ thẳng, ngắn, dứt khoát không giống như các nét mềm, linh hoạt của Hiragana. Hai bảng chữ cái có cách phát âm cơ bản giống nhau và người ta dùng Katakana để ghi lại các từ mượn tiếng Anh.

Học từ vựng và câu giao tiếp thông dụng


Bạn cần trau dồi vốn từ vựng và các câu giao tiếp cơ bản thường xuyên
 
Sau khi đã chinh phục được hai bảng chữ cái, người học sẽ chuyển sang giai đoạn 2 là học từ vựng. Ở giai đoạn này khi tự học tiếng Nhật, bạn hãy tập trung học những từ cơ bản, dễ nhớ và liên quan đến cuộc sống hàng ngày, những chủ đề quen thuộc. Học được từ nào, bạn hãy ghi lại để tiện cho việc ôn tập sau này. Từ vựng có thể học qua các bài hát đơn giản hoặc phim truyện, anime hoặc các video dạy tiếng Nhật cho người mới bắt đầu miễn phí.


Your name là bộ phim rất hay và phù hợp áp dụng trong học tập
 
Đặc biệt, trong quá trình học tiếng Nhật cơ bản online, bạn nên để ý đến những mẫu câu giao tiếp cơ bản thông dụng và ghi chúng lại. Ví dụ như câu おはようございます (Chào buổi sáng), さようなら (Goodbye), じゃあまたね (Hẹn gặp lại sau)... Các câu này xuất hiện rất nhiều trên anime, phim hay các chương trình truyền hình. Việc học tập từ vựng và mẫu câu thường xuyên hàng ngày sẽ giúp cho trình độ của bạn tăng đáng kể đó nhé. Có một anime rất hay và giúp ích nhiều cho người học trong giai đoạn này mà các bạn có thể xem như: Lạc vào thế giới linh hồn (Spirited Away), 5cm/s, Mộ đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm, Your name…

Luyện tập thường xuyên


Kết bạn và trò chuyện với người Nhật mỗi ngày để nâng cao trình độ
 
Với tất cả các loại ngôn ngữ, luyện tập thường xuyên là cách duy nhất để có thể giao tiếp được thành thạo bằng ngôn ngữ đó. Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn nên kết bạn với người Nhật thông qua các mạng xã hội để nói chuyện mỗi ngày. Với cách này, bạn sẽ được làm quen với phong cách giao tiếp của người bản xứ và có thể được chữa các lỗi sai mà bạn gặp phải. Nếu không, hãy tham gia vào cộng đồng những người học tiếng Nhật, trò chuyện với bạn bè mình thường xuyên bằng tiếng Nhật. Đây là cách để bạn giao tiếp tự tin hơn và biết được bản thân mình đang bị vướng mắc ở điểm nào. Một phương pháp khác để luyện tập đó là phương pháp “tự kỷ”. Bạn sẽ phải tự nói chuyện với bản thân mình về những chuyện đã xảy ra trong ngày hoặc kế hoạch trong ngày mai. Cách này nghe khá buồn cười nhưng lại mang lại hiệu quả không hề nhỏ đâu nhé.
 
Trên đây là 3 bước “làm quen với tiếng Nhật” dành cho lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy cố gắng học tập theo một hệ thống kiến thức hợp lý, tránh học tràn lan, lộn xộn để đạt được kết quả học tập cao. Chúc các bạn thành công.