Ở phần trước của bài viết, chúng ta đã được biết 4 lưu ý đầu tiên khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Vậy những lưu ý tiếp theo cần phải biết là gì? Hãy cùng với Dũng Mori tham khảo ở bài viết dưới đây.

Hạn chế dùng Romaji


Bạn nên dùng Hiragana và Katakana thay vì Romaji
 
Romaji là hệ thống chữ cái Latinh (các chữ cái a,b,c... mà chúng ta hiện đang sử dụng) được dùng để ghi lại cách phát âm tiếng Nhật. Cách này thuận tiện cho quá trình học tập, tuy nhiên đây lại là phương pháp sai lầm khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Bạn hãy học thật kỹ hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana và sử dụng hai bảng chữ cái này để phiên âm Kanji. Thông thường ở Nhật Bản, người ta chỉ dùng Romaji để in tên lên các thẻ tín dụng, các bài quảng cáo hay làm tên các bài hát. Bạn không nên lệ thuộc vào loại chữ này quá nhiều khi tự học tiếng Nhật Online.  

Tránh dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Vốn dĩ tiếng Nhật và tiếng Việt có sự khác biệt về nhiều mặt nên đôi khi có những câu nói, đoạn văn dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt không được đúng với ý nghĩa ban đầu. Khi mới học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, việc dịch là cần thiết nhưng sau một thời gian thì hãy bỏ thói quen này đi. Nếu lúc nào cũng dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt, đặc biệt khi tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn sẽ trở nên máy móc, không hình thành được phản xạ tiếng Nhật, rất nguy hiểm.


Bạn nên hạn chế dịch từ tiếng Nhật ra tiếng Việt
 
Thay vì dịch mọi thứ đọc được ra tiếng Việt, bạn hãy cố gắng đọc hiểu ý nghĩa của các từ, câu và luyện tập phát âm chính xác. Việc nhớ được cả một câu sẽ giúp bạn ghi nhớ được văn cảnh sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật. Thói quen này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và giúp rút ngắn thời gian học hơn.

Học chính xác các thứ tự nét vẽ chữ KanjiKhi học Kanji cần phải học các viết chính xác từng nét chữ
 
Kanji là một bộ phận từ vựng rất quan trọng của người Nhật nhưng chúng lại không hề “đáng yêu” chút nào. Hầu hết các bạn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đều cảm thấy “sợ” Kanji. Có nguồn gốc từ chữ Hán, thuộc loại chữ tượng hình, Kanji có rất nhiều nét, phức tạp. Nhiều từ Kanji nhìn rất giống nhau nhưng thực tế lại là 2 từ khác nhau hoàn toàn, gây rất nhiều nhầm lẫn cho người tự học tiếng Nhật Online. Ban đầu khi học Kanji, bạn nên tạo cho bản thân mình một thói quen luyện tập viết chính xác các nét chữ của chúng. Viết đúng thứ tự các nét là cách học kanji hiệu quả và giúp ghi nhớ lâu hơn.

Học từ từ với tâm trạng thoải mái


Học tập với tâm trạng thoải mái, không vội vàng
 
Với mong muốn nhanh chóng chinh phục được tiếng Nhật, rất nhiều người học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tìm cách học “nhanh nhất”. Tuy nhiên, có một sự thực là không hề có một lối tắt nào giúp bạn giỏi tiếng Nhật. Tất cả người học tiếng Nhật và cả các ngôn ngữ khác đều phải dành ra rất nhiều thời gian và công sức cho việc học. Ngoại ngữ cần có thời gian để “ngấm” và biến kiến thức thành bản năng để giao tiếp.
 
Bạn hãy tiếp thu kiến thức một cách từ từ, không vội vã khi học tiếng Nhật cơ bản online. Nên đặt bản thân mình vào một tâm trạng thoải mái nhất để việc học không bị căng thẳng, não bộ tập trung dễ dàng hơn đồng thời lên một kế hoạch, lộ trình học hợp lý về thời gian và số lượng kiến thức thu nạp được.
 
Hành trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu không hề dễ dàng, thậm chí bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, khi vượt qua rồi thì thành quả đạt được sẽ xứng đáng với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Chúc các bạn thành công.