Học Kanji như nào cho hiệu quả? Kỹ thuật ghi nhớ Mnemonics khi học tiếng Nhật là gì? Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần cuối của những lưu ý khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Học Kanji theo các bộ thủ

Khi học tiếng Nhật online miễn phí, nếu bạn bỏ công sức viết một chữ Kanji liên tục khoảng 5 phút thì chắc chắn bạn sẽ thuộc cách viết, có thể viết lại được chữ Kanji đó mà không cần nhìn mẫu. Tuy nhiên, não bộ sẽ không ghi nhớ được lâu và sau đó thì bạn sẽ quên mất. Học vẹt theo cách này không hề mang lại hiệu quả khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà bạn cần dùng đến bộ thủ.


Các bộ thủ của Kanji
 
Tiếng Nhật có khoảng hơn 200 bộ thủ. Bộ thủ là các bộ chữ Hán, dùng để ghép lại thành Kanji, tương tự như bảng chữ cái trong Tiếng Việt của chúng ta vậy. Khi tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn hãy học các bộ thủ thay vì tập viết từng nét một. Cách học này không hề làm mất thêm thời gian và công sức học tập mà là phương tiện đắc lực để có thể ghi nhớ Kanji một cách khoa học. Khi học bạn cũng nên kết hợp với tưởng tượng hình ảnh gắn với Kanji để dễ dàng in sâu vào trí nhớ của bạn từ đó.

Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ Mnemonics


Một ví dụ cho kỹ thuật nhớ Mnemonics
 
Kỹ thuật ghi nhớ Mnemonics là kỹ thuật dùng mẹo để hồi tưởng lại những điều đã học trong quá trình học tiếng nhật online miễn phí, giúp bạn liên kết được một kiến thức có sẵn với kiến thức bên ngoài cần học. Để làm được điều này, bạn cần phải chủ động tạo ra những sợi dây gắn kết trong não bộ hoặc tạo ra những câu chuyện đáng nhớ và thêm vào đó kiến thức mà bạn muốn học. Phương pháp này rất nên áp dụng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Một ví dụ của phương pháp này đó là các chữ viết tắt. Nếu não bộ bạn đặt ra quy ước 1 ký tự đặc biệt nào đó tương đương với từ vựng thì khi gặp ký tự đó, bạn sẽ tự động nhớ ra từ vựng kia. Đây không phải là công cụ để học từ, mà là để tạo ra kiên kết để bạn dễ dàng hồi tưởng lại những kiến thức đã học. 

Sai thì đọc lại, viết lại


Không ngại sai để học được những điều đúng
 
Khi mới bắt đầu tự học tiếng Nhật tại nhà, nhiều bạn có tâm lý ngại nói bởi lo sợ nói sai sẽ bị chê cười. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến bản thân bạn. Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn nên xác định tâm lý là càng sai nhiều thì bạn sẽ càng học được nhiều. Bởi khi bạn sai, bạn mới nhận ra là mình đang bị thiếu xót phần nào để có cách xử lý phù hợp. Nếu không mắc lỗi sai, bạn sẽ không nhận ra được các khuyết điểm của bản thân. Đặc biệt với kỹ năng nói, nếu bạn sợ sai và cố gắng che đi khuyết điểm của mình, dần dần sẽ hình thành tâm lý ngại giao tiếp. Và nếu bạn không thể giao tiếp thì coi như là bạn không hề giỏi tiếng Nhật

Có mục tiêu học tập rõ ràng

Khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, bạn cần phải xác định được cho mình mục tiêu và trả lời được rõ ràng câu hỏi “Học tiếng Nhật để làm gì?” rồi tùy thuộc vào mục đích của bản thân để tìm ra phương pháp học phù hợp. Ví dụ nếu muốn đi du học, bạn nên tập trung vào các từ vựng liên quan đến học đường và các từ chuyên ngành thuộc ngành học của bạn. Tương tự, nếu tự học tiếng Nhật tại nhà để làm việc cho công ty Nhật thì bạn cần biết về các từ vựng có chủ đề văn phòng cũng như tìm hiểu về văn hóa làm việc của người Nhật.


Xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân
 
Nếu bạn không biết rõ mục đích thì việc học của bạn giống như là cứ đi mà không hề biết đường, không biết mình sẽ đi đến đâu. Do cứ loanh quanh đi nên bạn mất rất nhiều thời gian học tập mà không hề thu lại được kết quả gì thậm chí còn bị nản chí, thất vọng. Bởi vậy, hãy đặt cho mình một mục tiêu khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nhé.
 
Vậy là chúng ta đã điểm qua hết 16 điều cần lưu ý trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu để đạt được kết quả cao trong học tập. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ trong thời gian dài. Chúc các học tập tốt và sớm đạt được mục tiêu của bản thân.