Các hiệp ước kinh tế, lao động giữa Việt Nam và Nhật ngày càng tăng lên dẫn đến nhu cầu học tiếng Nhật mỗi ngày một lớn ở nước ta. Vậy đâu là những phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Học theo giáo trình


Minna no Nihongo là giáo trình được nhiều người lựa chọn nhất 
 
Tự học tiếng Nhật tại nhà theo giáo trình là phương pháp truyền thống, khá phổ biến bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, với phương pháp này, người học bị bó buộc trong nội dung sách giáo trình và không được học tập kỹ năng nghe, nói và phát âm chuẩn từ đó bị hạn chế giao tiếp. Bởi vậy, người tự học tiếng Nhật cơ bản nên kết hợp linh hoạt nhiều loại sách giáo trình với nhau, nhiều phương pháp học để tận dụng ưu điểm của từng phương pháp. Giáo trình dạy tiếng Nhật được lựa chọn nhất khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là Minna no Nihongo.

Học theo chiều rộng


Học theo chiều rộng để giảm bớt áp lực học tập và đạt được hiệu quả cao
 
Với cách học bình thường, người học thường đặt ra cho mình một mục tiêu như trong 1 tuần phải thuộc 100 từ vựng, 20 Kanji…. Tuy nhiên, cách này thường hay gây chán nản, tốn nhiều thời gian cho người học thay vì mang lại hiệu quả như ý muốn. Bạn nên áp dụng phương pháp học theo chiều rộng trong quá trình học tiếng Nhật cơ bản. Tức là thay vì dành thời gian 10h học thuộc kiến thức của 1 bài học thì bạn nên dành 10h để học 2 bài, mỗi bài khoảng 70% và dành một khoảng thời gian để ôn luyện lại vào hôm sau. Cách học này giúp học tập “dễ thở” hơn và não bộ cũng ghi nhớ tốt hơn.

Học qua các bài hội thoại


Các đoạn hội thoại giúp bạn làm quen với phong cách nói chuyện của người Nhật
 
Học bài qua các đoạn hội thoại từ đơn giản đến phức tạp khi tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là phương pháp hữu hiệu để nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn hãy tìm cho mình một số đoạn hội thoại thú vị trên phim ảnh tiếng Nhật, chương trình truyền hình thực tế hay các đoạn hội thoại trong chương trình học tập để ôn luyện. Với phương pháp học này, bạn sẽ được làm quen với phong cách nói chuyện hàng ngày của người dân bản xứ trong từng trường hợp cụ thể. Hãy lắng nghe và lặp lại để cải thiện khả năng phát âm nhé.

Học qua sách, truyện tranh tiếng Nhật

Nước Nhật rất nổi tiếng với các bộ Manga
 
Việc đọc các sách, báo bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng và Kanji nhanh chóng. Tuy nhiên, khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn không nên chọn các sách quá phức tạp và “nhiều chữ” bởi rất dễ bị choáng và nản chí. Hãy lựa chọn truyện tranh hoặc truyện thiếu nhi cũng là một ý kiến hay. Nước Nhật rất nổi tiếng với những bộ manga đã đi cùng rất nhiều thế hệ người Việt. Bạn có thể tìm mua phiên bản tiếng Nhật của những bộ truyện này hoặc đọc trên internet để tiết kiệm tiền bạc.

Học qua website dạy tiếng Nhật


Dũng Mori cung cấp các khóa học online bài bản cho người dùng
 
Tự học tiếng Nhật Online thông qua website dạy tiếng Nhật Dũng Mori là một phương pháp học tiếng Nhật được nhiều người ưa thích. Các bài học ở đây được cung cấp theo một lộ trình hợp lý, độ khó tăng dần theo các cấp độ của kỳ thi JLPT, rất phù hợp khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Nội dung bài học được trình bày dễ hiểu và lôi cuốn, tạo động lực học tập cho học viên. Ngoài ra, các bạn còn có thể nhắn tin trao đổi các thắc mắc mà mình gặp phải với giảng viên để nâng cao chất lượng học tập. Dũng Mori chắc chắn sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn chinh phục được tiếng Nhật.
 
Giỏi tiếng Nhật là giấc mơ của rất nhiều người. Ở bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu phù hơp nhất để có thể tự tin “chiến đấu” với loại ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công và đạt được giấc mơ của mình.