Trong vài năm trở lại đây, số lượng các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam cũng như chính sách thu hút lao động người Việt của Nhật tăng manh. Thực trạng đó dẫn đến việc nhu cầu học tiếng Nhật cũng tăng nhanh chóng. Vậy khi học tiếng Nhật cơ bản, đâu là phương pháp học hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phương pháp học theo giáo trình


Bạn nên kết hợp nhiều giáo trình để có kết quả tốt hơn
 
Giáo trình dạy tiếng Nhật được lựa chọn nhất khi học tiếng Nhật cơ bản là Minna no Nihongo. Tự học tiếng Nhật tại nhà theo giáo trình là phương pháp truyền thống, được áp dụng từ lâu và khá phổ biến. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này, người học bị hạn chế trong nội dung sách và không được luyện tập kỹ năng nghe, nói cũng như phát âm chuẩn. Bởi vậy mà kỹ năng giao tiếp cũng không được cải thiện. Do đó, người tự học tiếng Nhật cơ bản nên kết hợp linh hoạt nhiều loại sách giáo trình với nhau song song với nhiều phương pháp học tập để tận dụng ưu điểm của từng phương pháp.

Học theo chiều rộng


Học theo chiều rộng giúp giảm áp lực học tập
 
Thông thường khi học tiếng Nhật, người học thường áp cho mình một mục tiêu như trong 1 tuần phải thuộc 100 từ vựng, 10 Kanji…. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng cách này thường hay gây ra chán nản, tốn nhiều thời gian cho người học thay vì mang lại hiệu quả như ý muốn. Bạn nên áp dụng phương pháp học theo chiều rộng trong quá trình học tiếng Nhật cơ bản. Tức là thay vì dành mỗi ngày 10h học thuộc kiến thức của 1 bài học thì bạn hãy dành 10h để học 2 bài, mỗi bài khoảng 70%, xem qua 30% kiến thức còn lại và ôn luyện vào hôm sau. Cách học này giúp giảm nhiệt cho não bộ, từ đó cũng ghi nhớ tốt hơn.

Học qua các bài hội thoại


Các bài hội thoại tiếng Nhật giúp làm quen với phong cách nói chuyện của người Nhật
 
Khi học tiếng Nhật cơ bản, bạn nên áp dụng các đoạn hội thoại có độ khó tăng dần vào học tập. Các đoạn hội thoại này rất hữu hiệu để nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người học. Hãy tìm cho bản thân một số đoạn hội thoại thú vị trên qua các giáo trình, audio bài giảng hoặc phim ảnh tiếng Nhật, chương trình truyền hình thực tế để ôn luyện hàng ngày. Khi áp dụng phương pháp học này, bạn sẽ được làm quen với phong cách nói chuyện thường nhật của người dân bản xứ trong từng trường hợp cụ thể. Hãy lắng nghe và lặp lại sau đó để cải thiện khả năng phát âm nhé. 

Học qua sách, truyện tranh tiếng Nhật


 
Việc đọc sách, báo có nội dung viết bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng và Kanji rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, bạn không nên chọn các sách quá phức tạp và “nhiều chữ” bởi chúng rất dễ khiến bạn bị choáng và nản chí trong quá trình học. Bạn nên lựa chọn truyện tranh hoặc các câu chuyện thiếu nhi đơn giản hơn. Có thể tìm mua các bộ Manga nổi tiếng của Nhật theo phiên bản tiếng Nhật hoặc đọc chúng trên mạng internet để tiết kiệm tiền. Bạn sẽ nhận thấy tác dụng không ngờ của chúng trong việc giúp bạn nâng cao năng lực.

Học qua website dạy tiếng Nhật

Phương pháp tự học tiếng Nhật Online thông qua website dạy tiếng Nhật Dũng Mori được nhiều người ưa thích. Đi theo một lộ trình hợp lý theo các cấp độ của kỳ thi JLPT, các bài học ở Dũng Mori cung cấp cho người dùng kiến thức phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Nội dung bài học trình bày dễ hiểu và lôi cuốn, tạo động lực và hứng thú học tập cho học viên. Dũng Mori chắc chắn sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn chinh phục được tiếng Nhật cơ bản.
 
Trở nên thành thạo tiếng Nhật là giấc mơ của rất nhiều người. Qau bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các phương pháp học tiếng Nhật cơ bản hay nhất để bạn có thể tự tin đối mặt với loại ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công và đạt được giấc mơ của bản thân mình.