N2 là trình độ cao thứ 2 trong kỳ thi JLPT, kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Để đạt được cột mốc này, người học phải trải qua một đoạn đường khá gian nan với quyết tâm cao độ. Vậy làm thế nào để chinh phục được N2 khi tự học tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu lộ trình qua bài viết dưới đây.

Bước 1: Hoàn thiện N5 trong 3 tháng đầu 

Khi bắt đầu tự học tiếng Nhật, bạn cần phải xác định được cho mình một mục tiêu rõ ràng, trả lời được câu hỏi “Học tiếng Nhật để làm gì?”. Sau đó, tùy thuộc vào mục đích của bản thân để tìm ra phương pháp học phù hợp. Nếu bạn không biết rõ mục đích thì việc học của bạn giống như là cứ đi mà không hề biết đường, không biết mình sẽ đi đến đâu. Do cứ loanh quanh đi nên bạn mất rất nhiều thời gian học tập mà không hề thu lại được kết quả gì thậm chí còn bị nản chí, thất vọng.


N5 là cột mốc đầu tiên cần bạn đạt được
 
Khi đã xác định được mục tiêu thì bắt tay vào hoàn thiện N5 thôi nào. Đây là cấp độ sơ cấp, dễ nhất khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn không được chủ quan mà phải học thật kỹ N5 để tạo dựng cho mình một nền tảng vững chãi nhằm phát triển các cấp độ tới. Thời gian thích hợp cho giai đoạn này là 3 tháng. 

Bước 2: Chinh phục 50 bài trong sách giáo trình Minna no Nihongo

Đây là bước khá quan trọng bởi những kiến thức học được ở giai đoạn này là kiến thức nền tảng, rất quan trọng khi tự học tiếng Nhật để chinh phục N2. 50 bài giảng trong sách giáo trình Minna no Nihongo chỉ chiếm ½ lượng kiến thức N2, bạn có thể dễ dàng chinh phục được trong khoảng 5 tháng. Bạn nên lưu ý là bên cạnh việc tập trung vào ngữ pháp thì bạn cũng cần phát triển kỹ năng nghe, nói của mình qua các công cụ khác như các video bài giảng, xem phim, nghe nhạc. 

Bước 3: Chiến đấu với Kanji


Kanji là một thách thức lớn đối với người học
 
Trình độ N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji. Tuy nhiên, trong quá trình tự học tiếng Nhật, bạn hãy cứ học thoải mái, để làm chủ được lượng Kanji nhiều nhất có thể. Kanji là bộ phận từ vựng có nguồn gốc chữ Hán, rất quan trọng trong tiếng Nhật nhưng lại rất “khó nhằn”, gây nhiều khó khăn và áp lực cho người học. Để chinh phục được loại từ này, bạn nên chú ý học các bộ thủ để dễ dàng tạo thành các từ Kanji thay vì học vẹt, rất khó nhớ lâu. Cách học bộ thủ giúp người học hiểu kỹ hơn về từng từ Kanji, từ đó hỗ trợ trí nhớ tốt.

Bước 4: Tiến tới đạt N3


Hãy chinh phục N3 để làm “bàn đạp” tiến đến N2
 
Ở giai đoạn này, bạn có thể dễ dàng đi thi N4 trong kỳ thi JLPT miễn phí. Tuy nhiên, bạn nên đặt cho mình mục tiêu N3 để phấn đấu. Hãy chọn cho mình một giáo trình hoặc một chương trình tự học tiếng Nhật online phù hợp. Nên kết hợp nhiều phương thức ôn luyện khác nhau, ôn tất cả các kỹ năng để chuẩn bị kiến thức cho N3. Bạn sẽ mất khoảng 5 tháng cho giai đoạn này với một tinh thần quyết tâm và ý thức tự giác học tập cao độ.

Bước 5: Tự tin đạt được N2


N2 yêu cầu người học một lượng kiến thức khá lớn
 
Ngoài 1000 Kanji thì cấp độ N2 còn yêu cầu khoảng 6000 từ vựng, ngữ pháp khá phức tạp và trình độ nghe nói ở mức trung cấp. Bởi vậy, để tự tin tham gia thi N2, bạn cần phải ôn luyện toàn diện tất cả các kỹ năng. Hãy luyện đọc thật nhiều sách trong khi tự học tiếng Nhật cơ bản đồng thời xem nhiều các video, phim truyện, chương trình truyền hình của Nhật. Phương pháp này giúp bạn trau đồi vốn từ vựng và Kanji để đối mặt với phần đọc hiểu trong đề thi. Phần đọc hiểu của N2 dài và khó trong khi thời gian làm bài chỉ nhiều hơn N3 5 phút. Bạn nên tìm cho mình nhiều đề thi mẫu để luyện tập mỗi ngày, làm quen với kỳ thi và điều chỉnh tốc độ làm bài cho phù hợp. Thời gian cho bước này thì hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy cứ tập trung học tập thật tốt, đến khi cảm thấy mình tự tin đạt được N2 thì hãy đăng ký thi.
 
Không hề có một phép màu nào giúp bạn đạt giấc mơ N2. Tất cả phải là chính bạn tự mình chiến đấu trong quá trình tự học tiếng Nhật để đạt được thành quả. Chúc các bạn học tập thật tốt và có thể biến giấc mơ của mình thành sự thực.