Tại sao học mãi mà vẫn không giỏi giao tiếp tiếng Nhật?” có lẽ đây là câu hỏi của nhiều bạn khi học tiếng Nhật đã lâu mà không giỏi trong giao tiếp tiếng Nhật. Dựa vào kinh nghiệm của bản thân mình sẽ chỉ ra cho các bạn những nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhé.

1.Nguyên nhân không giỏi giao tiếp tiếng Nhật
 

Mình đã từng gặp nhiều bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam hay chia sẻ rằng: “Thầy ơi em không thể giao tiếp khi gặp người Nhật thầy ạ. Hay như “Phản xạ của em khi giao tiếp chậm lắm Thầy ạ” hoặc có bạn thì bảo “ Thầy ơi, rõ ràng em nghe người ta nói em hiểu nhưng em không biết phải sắp xếp câu trả lời như thế nào để trả lời lại cho đúng”...

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Liệu có phải vì chúng ta chưa sang Nhật chưa có môi trường nên chúng ta không thể nói được tiếng Nhật một cách lưu loát và thành thạo không?

Thầy thì lại nghĩ nguyên nhân không hẳn chỉ là chưa sang Nhật nên không giỏi giao tiếp bởi có nhiều bạn chỉ ở trong nước nhưng nghe nói rất giỏi. Còn có bạn ở bên Nhật nhiều năm nhưng cũng không thể nghe nói được nhiều. Thế nên nguyên nhân chính là ở việc chúng ta học ngữ pháp và từ vựng chưa chắc và chúng ta chưa luyện nghe nói nhiều.

 

Thứ nhất: Ngữ pháp và từ vựng chưa chắc

Khi ngữ pháp và từ vựng không nắm chắc thì các bạn sẽ rất khó để có thể chắc chắn về câu trả lời của mình. Chính vì vậy khiến các bạn không tự tin khi nói. Chưa kể khi vốn từ vựng và ngữ pháp ít thì chỉ riêng việc nghe để hiểu người ta nói gì thôi đã khó rồi chứ chưa nói đến trả lời lưu loát và tự tin. Bởi có nghe được chúng ta mới nói được.

Thứ hai: Chưa luyện nghe nói nhiều

Hầu hết các bạn gặp phải tình trạng này theo thầy thấy là các bạn đang học lệch. Khi chúng ta tập trung quá nhiều để thi JLPT mà đa phần tập trung ở phần từ vựng hán tự ngữ pháp và đọc. Rất ít khi chú trọng nghe. Đa phần điểm bài đọc và từ vựng ngữ pháp sẽ cứu điểm bài nghe. Chính vì chúng ta học lệch nên khi ứng dụng thực tế chúng ta có thể đọc được hiểu được nhưng việc nói ra thì lại phản xạ chậm.

2.Giải pháp khắc phục

Học thật chắc từ vựng ngữ pháp

Để khắc phục những khó khăn trong giao tiếp tiếng Nhật các bạn cần học thật chắc từ vựng và ngữ pháp. Các bạn cứ tưởng tượng như mình kinh doanh mình cũng phải có vốn đúng không nào? Thế nên phải có vốn từ vựng mình mói nói được nhiều chủ đề, dễ bắt chuyện và câu chuyện trở nên phong phú hơn chứ không phải chỉ một hai câu rồi dừng lại vì không biết nói gì.

Luyện nghe nói tiếng Nhật qua các bài hát, phim ảnh, bản tin, game show của Nhật.

Cá nhân mình rất khuyến khích các bạn học qua phim ảnh, bản tin, báo, game show truyền hình của Nhật chứ không nhất thiết là các bạn chỉ học trong sách. Bởi khi các bạn học qua những hình thức này các bạn sẽ học được những cách nói mang tính ứng dụng cao hơn. Xem nhiều rồi bắt chước các bạn cũng vừa có thể luyện phát âm và luyện nói luôn qua các tình huống thực trên phim ảnh.

Khi xem phim, nghe nhạc hoặc bất cứ chương trình gì có câu nào hay dùng các bạn có thể lưu lại để học luôn. Các bạn nên tìm các phim có sub Nhật – Việt như vậy sẽ dễ theo dõi các câu nói hơn. Bản thân mình cũng từng học theo cách này và cho tới tận bây giờ mình vẫn học theo cách này để biết được những từ vựng của giới trẻ hoặc những tiếng địa phương. Đây là cách học vừa giải trí vừa giúp tăng khả năng nghe nói hiệu quả.


 


Học giao tiếp tiếng Nhật qua phim anime

Học như một đứa trẻ

Trẻ con học nói chủ yếu do bắt trước người lớn nói rồi nói theo. Thế nên ngay cả khi chưa biết chữ nhưng những đứa trẻ vẫn nói được. Các bạn bây giờ cũng hãy học nói như vậy, nghe rồi bắt trước dần rồi sẽ thành ngôn ngữ của mình. Sẽ phản xạ được tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo các video của thầy cô giáo người Nhật dạy kaiwa nhé:
Link xem thử:  https://dungmori.com/khoa-hoc/khoa-n5/699-hoi-thoai

 


Cô yuka dạy hội thoại tiếng Nhật online trên website Dungmori.com

 
Ngoài ra các bạn có thể luyện nói hàng ngày qua cách kết bạn với người Nhật trên mạng xã hội hoặc các bạn khác cùng học tiếng Nhật rồi luyện hội thoại cùng nhau.
Các bạn hãy ứng dụng những cách trên để khắc phục việc giao tiếp tiếng Nhật của mình nhé. Không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải luyện tập thật nhiều. Chỉ có luyện tập chúng ta mới có thể giỏi được. Vì vậy hãy cố gắng nói thật nhiều nhé các bạn, đừng sợ sai mà không nói, bởi có sai mới có đúng. Hãy tự tin nói để có thể giao tiếp tiếng Nhật thành thạo như người bản xứ các bạn nhé.