Kanji nên học theo giáo trình nào?” Đây là câu hỏi mà mình nhận được khá nhiều từ các bạn học viên. Vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ rõ hơn về câu hỏi này nhé!

Kanji nên học theo giáo trình  nào?

Với kinh nghiệm của mình thì mình khuyên các bạn nên sử dụng cuốn sách học kanji đó là Kanji masuta. Cuốn sách này các bạn có thể dễ dàng mua ở các hiệu sách có bán giáo trình tiếng Nhật. Sở dĩ mình khuyên các bạn học theo giáo trình này bởi nó có những ưu điểm sau đây:
 

1.Bám sát đề thi chữ hán theo từng cấp độ đề thi JLPT

Các bạn đều biết rằng trong các đề thi năng lực tiếng Nhật bao giờ cũng có phần thi chữ hán đúng không nào? Phần kiểm tra đó có thể là họ cho hiragana và bảo mình chọn chữ hán phù hợp với cách đọc cho trước, cũng có trường hợp nữa là cho Hán tự và mình sẽ phải chọn cách đọc phù hợp với hán tự cho trước.

Thường hai phần này sẽ xuất hiện trong mondai 1 và 2 của phần đề thi từ vựng trong đề thi JLPT.
Để làm đúng hết các câu hỏi có trong đề thi chữ hán này chúng ta cần có một lượng kiến thức chữ hán đầy đủ của trình độ đó. Và cuốn sách Kanji Masuta là một cuốn sách có nội dung chữ hán phù hợp với cấp độ của đề thi.

 

Sách Kanji masuta N2.
 
Ví dụ N5 trong giáo trình này sẽ có hơn 100 chữ hán mà chúng ta cần phải học, N4 sẽ là hơn 200 chữ , N3 hơn 300 chữ và N2 là hơn 400 chữ. Số lượng Số lượng chữ Hán phù hợp với từng cấp độ của người học lại bám sát đề thi là một điểm cộng của giáo trình này. Vừa không quá sức với người học lại có thể trúng tủ những từ vựng có trong giáo trình nên rất thuận lợi khi người học đi thi.

2. Có hướng dẫn viết và có ví dụ sử dụng âm on âm kun học từ vựng hiệu quả.

Một điểm công nữa của giáo trình này là luôn có phần ô trống cho người học tập viết chữ hán. Việc luyện viết chữ hán như vậy vừa giúp người học quen với cách viết của chữ hán và có thể nhớ chữ hán ấy lâu hơn.

Bên cạnh đó, mỗi chữ hán sẽ luôn kèm theo các ví dụ. Chữ hán ấy ghép với những chữ nào cách đọc ra sao? Tất cả đều được đưa ra ví dụ rất rõ ràng và chi tiết. Các câu ví dụ dễ hiểu giúp người học dễ dàng học luôn các từ vựng đi kèm của chữ hán đó.

 


Có ví dụ và phần luyện tập viết cho người học dễ hiểu
 
Chính vì có các ví dụ đi kèm nên các bạn không cần quá đặt nặng vấn đề học kanji là phải học âm hán việt, âm on và âm kun. Mà thay vào đó việc bạn nhớ các ví dụ đi kèm là bạn có thể nhớ được các cách đọc của chữ hán đó một cách tự nhiên vô cùng.
Đó khi học như vậy các bạn sẽ thấy học cách đọc của chữ hán không còn là vấn đề nan giải nữa rồi.

3. Có bài luyện tập ngay sau mỗi bài học

Một điểm cộng nữa của cuốn giáo trình đó là sau mỗi bài học kiến thức mới sẽ luôn có một bài để cho các bạn có thể luyện tập, điều này giúp các bạn ôn lại ngay kiến thức đã học và ứng dụng được luôn phần kiến thức vừa học để làm bài tập.

Thêm nữa chính khi luyện tập như vậy các bạn sẽ quen dần với các câu hỏi có dạng giống đề thi. Thậm chí khi đi thi có những câu trùng với những câu trong giáo trình.

Như vậy khi bạn làm bài ôn luyện các bạn vừa có thể ôn tập kiến thức, biết được chỗ nào mình đã ghi nhớ rồi chỗ nào mình còn hay quên và cần phải lưu ý hơn. Cũng nhờ vậy mà kiến thức của các bạn sẽ được củng cố hơn, vững chắc hơn để khi đi thi không còn ngại phần chữ hán nữa.

Đó với những ưu điểm mà cuốn giáo trình này mang lại cho việc học kanji nên mình luôn khuyên học viên của mình học theo giáo trình này. Nếu bạn nào còn đang phân vân câu hỏi “Kanji nên học theo giáo trình nào?” Hãy mua giáo trình về học thử nhé. Hoặc các bạn có thể tham khảo bài giảng chữ hán của bên mình có dạy theo giáo trình này ở đây nhé: https://dungmori.com/khoa-hoc/khoa-n2/971-chuong-12

Chúc các bạn học tốt!