Có nhiều bạn thắc mắc và đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể học Kanji mà không cần học bộ thủ không? Hay bộ thủ có tầm quan trọng như thế nào với việc học Kanji?. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn những điều về Bộ thủ trợ thủ đắc lực để học kanji hiệu quả nhé!

Bộ thủ là gì? Có bao nhiêu bộ thủ?

Có rất nhiều định nghĩa về bộ thủ nhưng các bạn có thể hiểu đơn giản thì bộ thủ chính là thành phần cấu tạo nên chữ Hán, hay còn gọi là bảng chữ cái của Hán tự.
 
Ví dụ trong tiếng Việt mình có từ Học được viết bởi 3 chữ cái H; O; C thì sang đến chữ hán có chữ Minh được cấu tạo bởi 2 bộ 日Nhật và 月Nguyệt.
 
Vậy nên các bạn có thể thấy, nếu như không biết bộ thủ thì việc học chữ hán của chúng ta sẽ gian nan hơn và khó để phân biệt những chữ giống nhau cũng như là hiểu tường tận về ý nghĩa của chữ hán.
 
Bộ thủ có 214 bộ tất cả, nhưng có những bộ không mấy khi sử dụng, tần suất xuất hiện của bộ thủ trong chữ hán ít nên chúng ta có thể bỏ qua những bộ đó cũng không sao cả, khi nào gặp thì chúng ta tra lại cũng được. Nhưng trong 214 bộ ấy sẽ có 185 bộ thủ có bản mà các bạn cần phải nhớ để dễ dàng trong quá trình học kanji hơn.
 


Bộ thủ trợ thủ đắc lực để học kanji hiệu quả

 
Các bạn có thể tham khảo 185 bộ thủ thông dụng qua bài giảng của cô Thanh tại link sau: https://www.youtube.com/watch?v=7M1A2IGUwuM&t=448s

Tầm quan trọng của bộ thủ giúp học kanji hiệu quả


Vậy nếu chúng ta học chắc bộ thủ thì sao, câu trả lời sẽ là biết hết bộ thủ thì việc học chữ hán của các bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhiều ví dụ có thể kể đến như:

 

1.Dựa vào bộ thủ để tưởng tượng câu chuyện ghi nhớ chữ Kanji

Nhiều bạn nhắn tin cho mình đều tâm sự rằng: “Thầy ơi, em yếu nhất phần kanji thầy ạ, cũng vì yếu kanji mà từ vựng và đọc hiểu của em cũng không khá khẩm hơn là bao. Thầy có cách nào giúp em học tốt kanji không ạ?”
 
Những trường hợp như này mình đều hỏi lại em đã học bộ thủ chưa em, có nắm chăc về bộ thủ không?
 
Câu trả lời mình nhận được đa phần là các bạn không học theo bộ thủ. Kanji có rất nhiều chữ mà chữ thông dụng đã là 2136 chữ, nếu mình chỉ nhớ dựa vào các nét viết thì sẽ rất dễ quên. Chính vì vậy lời khuyên của mình đưa ra đó là các bạn nên học chắc bộ thủ để từ đó tượng tượng ra câu chuyện dễ học hơn, ghi nhớ lâu hơn và kanji không còn khô khan nữa.
 
Ví dụ như chữ Tín hay có âm đọc khác là Tin có 2 bộ là Nhân đứng 亻và Ngôn 言.
 
Dựa vào 2 bộ cấu thành này ta có thể nhớ chữ này như sau: “ Lời nói 言của con người 亻cần phải giữ chữ Tín 信”
Như vậy qua câu chuyện chúng ta vừa nhớ nghĩa vừa nhớ được bộ cấu thành chữ từ đó mà chúng ta nhớ được cách viết của chữ luôn. Việc học sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn.
 

2. Dựa vào bộ thủ để tra cứu kanji dễ dàng

Bên cạnh việc tra cứu bằng cách đọc bằng tiếng Nhật và âm hán việt thì tra cứu bằng bộ thủ cũng là cách tra cứu rất nhanh và hiệu quả, ví dụ chỉ cần bạn tra chữ hán có bộ Ngôn trong từ điển là sẽ có một danh sách các chữ có bộ Ngôn để bạn dễ dàng tra cứu.
 

3. Dựa vào bộ thủ để phân biệt những chữ giống nhau

Mỗi chữ hán đều mang trong mình một ý nghĩa riêng, nhiều chữ bề ngoài nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Kể cả khi nó có đồng âm hán thì nó vẫn khác nghĩa được. Thế nên cách phân biệt nhanh nhất và chính xác nhất đó là dựa vào bộ thủ.
 
Ví dụ: Cùng đọc là Thành nhưng lại có 3 chữ Thành 成 誠 城
 
成Thành trong thành công, 誠thành trong thành thật và 城thành trong thành lũy, tòa thành.
 
Nếu không biết bộ thủ thì chắc chắn sẽ có những bạn nhầm lần nhưng khi biết rõ rồi thì khác, tuy 3 chữ nhìn giống nhau đều có cấu tạo bởi chữ Thành  成 nhưng để ý bộ bên trái thì 2 bộ khác nhau với ý nghĩa khác nhau. Bộ Ngôn 言và bộ Thổ , bộ ngôn với ý nghĩa nói, còn bộ thổ 土với ý nghĩa đất đai.
 
Vậy đương nhiên lời nói thì phải thành thật mà thành lũy thì phải liên quan đến đất đai đúng không nào.

 


Cách phân biệt 3 chữ Thành dựa vào bộ thủ
 
Vậy thì chắc chắn phân biệt sẽ dễ dàng hơn nhiều và không bao giờ bị nhầm đúng không các bạn.
 
Đó vậy nên dựa vào 3 điều mà mình vừa lí giải về tầm quan trọng của bộ thủ hay nói cách khác là bộ thủ trợ thủ đắc lực để học kanji hiệu quả thì các bạn chớ bỏ qua bộ thủ nhé. Hãy học chắc bộ thủ và các bạn sẽ thấy tác dụng ngay khi học kanji nhé.
Các bạn có thể xem thử các bài giảng kanji bên mình trên website Dungmori.com nhé. Chúc các bạn học tốt.

Xem thêm: 
Học tiếng Nhật online có mang lại hiệu quả không?