I.  Giáo dục công nghệ

Gần đây, khi lướt newfeeds, tôi có dừng lại một chút khi đọc được bài viết của facebooker nổi tiếng An Nguy với tựa đề Thế hệ cúi đầu. Quả đúng như vậy, từ khi Steve job kết hợp 1 cái máy tính + 1 cái điện thoại cục gạch + 1 cái ipod nghe nhạc lại thành một thứ điện thoại thông minh duy nhất, ông ấy đã làm thay đổi hành vi của cả thế giới này. Bước vào thời đại công nghệ số, người người dù ăn, cà phê, đọc sách, xem phim, nói chuyện với bạn bè…bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu cũng chẳng ai mà không cúi đầu, dán chặt con mắt của mình vào màn hình sáng - thứ mà bây giờ dường như có thể thu hút sự chú ý của chúng ta nhất chỉ ngay sau một đống tiền và một cô gái đẹp với 3 vòng cong veo.

Bỏ qua nhưng hệ lụy mà những chuyên gia về sức khỏe, xã hội học vẫn đang lên án thi chúng ta buộc phải công nhận một điều rằng: thời đại công nghệ số này là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người khi nó giúp cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản tiện lợi hơn. Công nghệ dần thâm nhập vào mọi mặt của cuộc sống và trong những năm gần đây, nó đã bắt đầu từng bước chinh phục cả lĩnh vực giáo dục - vốn vẫn được coi là bà cô chảnh chọe khó tính với công nghệ nhất. Vì sao lại nói về Giáo dục như vậy thì lí do là bởi vì người ta vẫn tin rằng chỉ có thể bằng việc hằng ngày đến lớp nghe giảng từ giáo viên thật bằng chính đôi tai của mình thì mọi kiến thức mới được tiếp thu vào não. Và một trong những cách làm của công nghệ đó là đưa các bài giảng truyền thống tại lớp trở thành bài giảng online với không gian học là ở bất kì nơi nào có internet.
 


Xin trích lại một vài số liệu mà tôi tình cờ đọc được trên báo như sau: Giáo dục online ra đời tại Mỹ năm 1999, đến nay đã là 18 năm và đang phát triển như vũ bão tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Australia và Nam Phi. Đó cũng là 8 quốc gia dẫn đầu thế giới về học online hiện nay.

Trong bối cảnh đó, theo University World News, châu Á là thị trường lớn thứ hai của giáo dục online. Trong top 10 thị trường phát triển nhanh cũng có đến 7 nước châu Á, đó là Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nepal và Pakistan. Mỗi nước đều trên 30%. Thậm chí, theo Ambient Insight, Việt Nam còn là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất về học online với 44.3% trong năm qua, vượt qua Malaysia (vốn đã mạnh) với 39.4%. Việt Nam được đánh giá là một quốc gia đang phát triển nhưng rất năng động trong việc bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu. Những năm gần đây, học online cũng đã trở thành một xu hướng tại Việt Nam.

Tổng cộng trong vòng 5 năm (2011-2016), Việt Nam đứng đầu trong Top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng học online tự tương tác với 48%, vượt cả Thái Lan và Trung Quốc. Năm 2015, đại học online đầu tiên của Việt Nam cũng được thành lập. Sau năm đầu hoạt động, trường này có số học viên là 1.000 người từ 12 quốc gia và đào tạo được 14 khóa học. Đây là những thống kê không tưởng so với đào tạo truyền thống.
Đây đều là những con số biết nói, bản thân nó đã nói lên với chúng ta một điều: cách chúng ta tiếp cận với tri thức đang dần dần đi đúng với xu hướng công nghệ đang diễn ra trên toàn thế giới, rằng thế hệ cúi đầu kia không còn giống với thế hệ cha anh từng phải cúi đầu trong bom đạm, mà đơn thuần chỉ là một động tác vật lí cơ bản, bằng cách đó chúng ta nuôi lớn trí tuệ của mình.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để người học có thể học tập một cách hiệu quả với cách học online của thời đại mới này thì câu trả lời nằm ở một yếu tố không hề xa lạ.
Bài giảng hay ư? Chương trình học hợp lí, đầy đủ? Giáo viên tốt?
Không! Đây chỉ là các yếu tố cần cho một chương trình học online thôi các bạn ạ.
Câu trả lời nằm ở chính chúng ta: đó là tinh thần tự học.

 


II. Tinh thần tư học

Đúng vậy. Trong hoàn cảnh khi mà không có ai nhắc nhở ngoài một chiếc điện thoại hoặc một cái máy tính luôn chờ sẵn với các bài giảng của thầy cô, thì chỉ có tinh thân tự học mới giúp chúng ta đi đến cái đích cuối cùng là tiếp thu tri thức. Mà về tinh thần tự học thì quả thực ở trong tư duy phần lớn người Việt vẫn còn bé nhỏ quá. Tôi từng vô cùng bất ngờ khi nghe được từ một thầy giáo Hàn Quốc - người đến từ một đất nước dẫn đầu châu Á về học online rằng: Ở Hàn Quốc, 75% mọi người đều tin rằng chỉ với học online là họ có thể có đủ vốn kiến thức để vượt qua các kì thi và họ tự học với một mục tiêu rõ ràng được đặt ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy mà, ở ngay tại Việt Nam thôi, khi tôi hỏi 10 học sinh của tôi rằng em nghĩ sao về học online thì chẳng ai tin tưởng nó tuyệt đối, mà tất cả đều chỉ nhất quyết rằng nếu không đến gặp cô thầy thì chẳng thể làm nên chuyện gì.

 


Rõ ràng, so với những số liệu tuyệt vời mà báo chí đưa ra thì những câu trả lời này lại đang phản bác nó với một lối tư duy cũ kĩ. Và phải chăng con số kia chỉ là các cú click chuột, còn lại tinh thần tự học yếu kém đang là bước cản lớn nhất khiến chúng ta đang đi chậm nhiều bước so với thế giới hay sao? Chậm về cách tiếp cận tri thức, chậm về cả tinh thần tự học, chậm về tư duy thời đại mới.

Tôi nghĩ có nhiều cách để chứng minh khả năng học tập của một quốc gia, một thế hệ nào đó. Nhưng trong thời đại công nghệ này, không thể phủ nhận việc đạt được kết quả thật tốt với một chương trình online chính là một bằng chứng đanh thép về khả năng tự học tuyệt vời của bản thân một ai đó.

Với vai trò là một giáo viên dạy tiếng Nhật, tôi rất muốn các bạn hãy tin tưởng vào chương trình giảng dạy online {base_url}/ được xây dựng từ tâm huyết tuyệt vời của cả một đội ngũ. Bởi chỉ trong hơn một tháng đi vào hoạt động, chúng tôi đã có được hơn 1000 học viên đã đăng kí theo học. Con số này mới chỉ bắt đầu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những phản hồi vô cùng tích cực về nội dung bài giảng vẫn được gửi về thường xuyên nên chúng tôi dần có một niềm tin mãnh liệt hơn về sự lớn mạnh của giáo dục online tiếng Nhật trong tương lai. Bạn có muốn trở thành một thành viên trong cộng đồng học tập nắm bắt nhanh nhạy với xu hướng chung toàn cầu này không? Bằng tinh thần muốn tự học để mở rộng thêm vốn ngoại ngữ và tiếp cận gần hơn với tri thức nhân loại, hãy đừng ngần ngại mà đăng kí ngay một khóa học tiếng Nhật online từ ngay hôm nay nhé.