Mình là Minh Châu, năm nay 28 tuổi, mình tin chắc sẽ có nhiều bạn đang đi làm và muốn học tiếng Nhật như mình. Nên hôm nay mình sẽ gợi ý website học tiếng Nhật online cho người đi làm mà mình thấy rất chất lượng.
 

1.Cơ duyên biết đến website học tiếng Nhật online.

Mình là một nhân viên sale cho công ty Nhật làm việc tại Việt Nam. Nói là vào làm ở công ty Nhật nhưng công việc của mình lại toàn sử dụng tiếng Anh. Tiếng Nhật của mình chỉ dừng ở mức giao tiếp cơ bản vì trước khi vào công ty mình có đi học ở ngoài trung tâm tiếng Nhật nhưng sau đó do có em bé nên sau khi học hết N5 mình không theo học nữa.

Đến bây giờ khi em bé đã lớn hơn một chút nhưng ngày mình đi làm cả ngày, tối về bỏ con chơi một mình với bố để đi học nâng cao tiếng Nhật lên thì cả ngày hai mẹ con chẳng được gần gũi nhau được. Thế nên mình quyết định tìm hiểu các khoá học tiếng Nhật online.

May mắn thay mình được bạn giới thiệu cho khoá học tiếng Nhật online từ N5-N1 của trung tâm Dũng Mori. Thế là sau khi tham khảo và được thầy cô bên fanpage tư vấn, mình cũng học thử mấy bài giảng cảm thấy phù hợp nên đã quyết định mua khoá học N4+N3 của trung tâm.

Và thế là hành trình học tiếng Nhật online bắt đầu.

 


Bắt đầu học online trên website Dungmori.com

2.Tiếng Nhật với một người đi làm sẽ học như thế nào?
 

Vừa đi làm, vừa con nhỏ công việc cũng bận rộn, ấy thế mà mình vẫn muốn học thêm tiếng Nhật bởi bình thường mình sẽ giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người trong công ty nhưng đôi khi mọi người nói chuyện với nhau bằng tiếng Nhật mình lại chẳng hiểu mọi người đang nói vè chuyện gì. Những lúc như thế cảm thấy như có khoảng cách với mọi người nên mình quyết tâm học cho bằng được.

Mình xác định học để có thể nghe hiểu tốt chứ không quan trọng bằng cấp, mình không có tham vọng thi JLPT điểm cao. Chính vì xác định mục tiêu học tập ngay từ ban đầu nên mình cảm thấy học rất thoải mái chứ không áp lực.
Lộ trình học mình cũng được các thầy cô bên trung tâm Dũng Mori tư vấn cụ thể, gửi cả file lộ trình cho để học trong vòng 3 tháng và 6 tháng.

Mình bám sát theo lộ trình, kết hợp với việc hiểu được rằng muốn nói được thì phải nghe được. Mà muốn nghe được thì mình phải thuộc từ vựng và ngữ pháp.

Mà muốn học được từ vựng thì rất cần chữ hán. Muốn học nhanh chữ Hán thì phải nắm chắc bộ thủ. Đấy hiểu được những điểm mấu chốt này. Ban đầu mình bắt đầu học bộ thủ, học nhuần nhuyễn rồi mình bắt đầu học chữ hán. Mình kết hợp với nghe từ vựng, cứ nghe trước cho quen tai sau đó mình nhẩm theo ngữ điệu. Đến khi mình nói được theo đúng ngữ điệu, nghe và đọc được theo luôn, khi ấy ngay cả mình chưa thuộc nghĩa nhưng ít nhất mình vẫn nói được ra từ ấy nên mình cảm thấy việc học như vậy nói rất tự nhiên và nghe cũng tốt hơn vì đã quen với âm điệu của từ.

Mình học ngữ pháp thì kết hợp nhớ kèm ví dụ luôn. Bởi khi nhớ như vậy mình sẽ thấy ngữ pháp được ứng dụng luôn vào câu vào ngữ cảnh, cứ thế mình học thuộc rồi đến ngữ cảnh giống vậy thì mình nói ra.

Mình chủ động nghe mỗi khi rảnh, khi ăn cơm, khi đi ngủ, thậm chí mình cũng dạy cho con mình nói tiếng Nhật và xem hoạt hình của Nhật cùng con để luyện khả năng nghe nói trong cuộc sống hằng ngày.

 Ảnh minh hoạ cùng con học tiếng Nhật


Cứ thế thời gian trôi qua, mình học với tâm thế thoải mái, rảnh là vào website Dungmori.com để học, chỗ nào thắc mắc chưa hiểu thì comment hỏi thầy cô. Phải nói là Thầy cô trả lời rất nhiệt tình nên mình cũng cảm thấy rất ấn tượng.

Đến giờ mình đã học hết khoá N4, học đủ các phần có trong khoá học và mình cảm thấy mình có thể nghe hiểu được phần nào những câu chuyện mà mọi người cũng như sếp Nhật của mình nói.

Và mình đang tiếp tục học lên khoá học tiếng Nhật online N3 của Dungmori.com.

Vì sếp biết mình đang cố gắng trau dồi tiếng nên cũng rất quan tâm và hay hỏi mình bằng tiếng Nhật như là ngày hôm nay công việc của mình thế nào? Có gặp khó khăn gì hay có gì phát sinh không? Hay hôm nay ăn nấu món gì mang đi ăn trưa vậy, có thể chia sẻ công thức nấu được không? Rồi đôi khi thì thảo luận về những câu chuyện trên bản tin của Nhật như tình hình corona rồi sắp đến tết Nhật và Việt khác nhau như thế nào.

Với mình học là phải vui và học là phải xác định rõ mục tiêu mình học để làm gì mình hướng đến cái đích là gì từ đó học mới hiệu quả. Đừng ôm đồm một lúc quá nhiều mục tiêu và mục tiêu quá cao thì điều đó chỉ làm các bạn căng thẳng và áp lực.

Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn đang đi làm tại Việt Nam có quyết tâm để theo đuổi việc học tiếng Nhật đến cùng nhé!

Xem thêm: ===> 
Thi là đỗ nhờ lộ trình học JLPT hợp lý
3 bước học trọn bộ ngữ pháp N2 miễn phí trên kênh youtube Dungmori