Sau mỗi lần biết kết quả thi JLPT dạo một vòng các trang mạng xã hội lớn nhỏ liên quan đến Tiếng Nhật chắc hẳn ai trong số các bạn cũng bắt gặp các câu hỏi như: “Các anh chị cho em hỏi ôn N2 thì học sách nào? Luyện nghe theo giáo trình nào được ạ? Mọi người học theo lộ trình như nào để đỗ được JLPT ạ?... Và câu hỏi có là gì thì mục tiêu cuối cùng của các bạn vẫn là MUỐN ĐỖ KÌ THI JLPT lần tới đúng không nào? Vậy còn chờ gì nữa mà không đọc ngay bài viết Lộ trình ôn JLPT mọi cấp độ hiệu quả để kì thi lần tới đỗ kết quả cao nhé các bạn!

 

1. Kiểm tra lại trình độ của bản thân bằng cách làm đề thi như thi thật

 Biết rằng việc ngồi hơn 2 tiếng để kiểm tra lại trình độ của bản thân như tham dự một kì thi thật là việc tốn khá nhiều thời gian. Nhưng đây là cách để các bạn xác nhận lại trình độ của bản thân một cách chính xác và hiệu quả nhất. 
 
Các cụ ta xưa đã có câu: “Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng” nếu coi kì thi như một trận chiến, thì các kỹ năng như nghe, đọc … sẽ là từng mặt trận nhỏ. Khi tổng tấn công cùng một lúc thì rất khó có thể dành chiến thắng tuyệt đối, nhưng chia nhỏ ra đánh từng mặt trận thì khi nắm chắc phần thắng ở hầu hết các mặt trận chúng ta sẽ tổng tấn công và dành được thắng lợi.
 
Áp dụng vào việc ngồi làm lại một bài thi thì các bạn sẽ đánh giá được bản thân đang yếu phần nào? Mạnh phần nào, từ đó mình tìm ra điểm yếu và cách học để khắc phục nó, đồng thời phát huy những điểm bản thân đang mạnh để lần sau thi đạt điểm tuyệt đối.
 
Với kỳ thi JLPT hiện tại chưa có kỹ năng nói và viết mà chỉ dừng lại ở Từ vựng-Ngữ pháp, đọc hiểu và nghe hiểu.
 
Các bạn cần xác định rõ phần mình yếu là phần từ vựng, ngữ pháp, phần đọc hay phần nghe?
 
Bởi với mỗi kỹ năng sẽ có những cách ôn luyện khác nhau. Nên nếu không xác định được mình cần học phần nào kĩ hơn để nâng cao trình độ thì phần yếu vẫn mãi yếu và lần sau thi vẫn cứ không đỗ. Nên bước xác định này sẽ rất quan trọng.
 
Hơn nữa việc xác định này sẽ giúp các bạn lên cho bản thân lộ trình ôn JLPT hiệu quả nhất.
 

2. Tập trung cải thiện phần kiến thức cơ bản

 
 Kiến thức cơ bản ở đây là gì? Đó chính là những phần kiến thức cho mỗi bài thi ở từng cấp độ khác nhau. Cụ thể:
 
*Với N5
Về kanji: Các bạn sẽ học khoảng 80-100 chữ.
Về từ vựng: sẽ học khoảng 800 từ
Ngữ Pháp: sẽ khoảng 90-100 ngữ pháp
 
*Với N4
Về kanji sẽ là 300 chữ
Phần từ vựng sẽ tăng lên 1500 từ
Phần ngữ pháp sẽ khoảng 80-90 ngữ pháp
 
*Với N3
Phần kanji sẽ là 650 chữ
Phần từ vựng sẽ học thêm khoảng 800-900 từ vựng tùy theo giáo trình, các bạn có thể học theo giáo trình Mimikara Oboeru sẽ là 880 từ.
Phần ngữ pháp sẽ là khoảng 115-130 ngữ pháp
 
*Với N2
Phần Kanji sẽ khoảng 600-700 chữ
Phần từ vựng sẽ là 1100-2500 từ vựng tùy theo giáo trình các bạn chọn để ôn ví dụ như mimikara Oboeru hoặc Tango 2500 chữ
Ngữ pháp sẽ là 111 - 140 mẫu ngữ pháp tùy thuộc vào từng giáo trình
 
*Với N1
Phần Kanji sẽ khoảng 800 chữ
Phần từ vựng sẽ là hơn 1000 từ vựng tùy theo giáo trình các bạn chọn để ôn ví dụ như mimikara Oboeru hoặc shinkanzen…
Ngữ pháp sẽ là hơn 100 mẫu ngữ pháp tùy thuộc vào từng giáo trình
 
Đây là những kiến thức cơ bản tương ứng với các cấp độ của kì thi JLPT. Để có thể làm tốt các kỹ năng như nghe hiểu và đọc hiểu thì điều quan trọng đó là các bạn cần nắm chắc những kiến thức cơ bản này.
 


Lộ trình ôn thi JLPT mọi cấp độ hiệu quả

 

3. Cách học kiến thức và các kỹ năng một cách hiệu quả

 
 Muốn giỏi kỹ năng nghe hiểu hay đọc hiều thì phần kiến thức cơ bản phải nắm thật chắc. Và để nắm chắc thì các bạn phải có một cách học hợp lý nếu không với số lượng kiến thức khi càng học cao càng nhiều các bạn sẽ có xu hướng ngại học và học nhanh quên kiến thức.
 
Về Kanji: Học thật chắc âm Hán Việt và nghĩa cũng như mặt chữ của Kanji để thuận lợi trong quá trình học từ vựng. Có thể tham khảo học trên app như app Dũng Mori hay Quizlet.
Nên học và ôn luyện thật nhiều kết hợp các câu chuyện để việc ghi nhớ được lâu hơn và dễ nhớ hơn.
 
Về từ vựng và ngữ pháp: Học cùng nhau kết hợp việc đặt câu và nghe từ vựng hàng ngày. Có thể kết hợp với học qua app để thuận tiện học trong thời gian rảnh. Nên ghi lại những từ vựng và ngữ pháp có nhiều nghĩa và có nghĩa đặc biệt để tránh trường hợp nhầm nghĩa và quên nghĩa.
 
Điều quan trọng là phải học chăm và học nhiều. Điều này áp dụng cho tất cả các từ vựng cũng như ngữ pháp của mọi cấp độ.
 
Riêng với phần đọc và nghe thì không còn cách nào khác là phải luyện thật nhiều. Ngày ngày mở ra nghe và đọc, từ nào không nghe được, từ nào đọc không hiểu thì ghi chép lại tra nghĩa bao giờ hiểu thì thôi.
 
Kỹ năng muốn giỏi thì phải luyện, chỉ có thể lấy cần cù làm điều kiện tiên quyết. Chỉ cần chăm chỉ các bạn sẽ có thể cải thiện được các kỹ năng mà không cần phải đến Nhật.
 
Tóm lại nghe thì có vẻ vô lý nhưng thật sự là chỉ có học nhiều dành thời gian tìm hiểu nghiêm cứu nhào nặn và nghiền ngẫm các kiến thức cũng như các kỹ năng thì nó mới thấm nhuần được.
 
Nếu như không làm như vậy thì đảm bảo kiến thức vào tai này rồi sẽ ra tai khác mà thôi. Chẳng có ai vốn dĩ đã giỏi, đến ngay bản thân mình là người Việt đôi khi nói tiếng Việt còn sai, ngữ pháp tiếng Việt còn dùng chưa đúng thì học một ngôn ngữ khác đương nhiên mình phải học với một tinh thần học gấp đôi.
 
Học sẽ là một quá trình, không phải muốn nhanh là sẽ nhanh được, điều quan trọng vẫn là bạn phải đầu tư thời gian học thật nhiều và học thật cẩn thận. Có như thế bạn mới chắc kiến thức và tự tin đi thi.

 

4. Tập trung ôn tập làm đề tổng hợp

 
Sau khi chắc kiến thức và nắm vững kỹ năng các bạn có thể mở rộng tổng tấn công toàn diện bằng cách làm đề.
 
Làm đề nhiều sẽ cho bạn kỹ năng làm đề, căn thời gian, chọn đáp án để sao cho tỷ lệ đúng cao nhất. Có như thế thì khi đi thi các bạn sẽ không những chỉ dừng lại ở việc đỗ thôi đâu mà còn là đỗ với điểm rất cao nữa.
 


Tập trung ôn tập và làm đề tổng hợp
 
Thời gian 1 tháng cuối trước khi đến ngày thi hãy tập trung vào làm đề, xem các video chữa đề các năm để học những điều cần lưu ý từ các sensei giúp cho các bạn hiểu đề và không bị lừa khi chọn đáp án.
 
5-6 tháng là khoảng thời gian tuy dài nhưng cũng ngắn, nếu không bắt đầu thì bao nhiêu thời gian cũng là không đủ. Bạn sẽ không thể chạy ngàn dặm nếu không bắt đầu từ một bước chân. Nên ngay từ hôm nay hãy lên cho mình một lộ trình ôn JLPT hiệu quả để kì thi JLPT lần tới thắng lợi nhé các bạn!