Nhiều bạn bảo rằng bây giờ nhiều người học tiếng Nhật rồi, Tiếng nhật bị bão hòa rồi học ra cũng chưa chắc đã kiếm được công việc ổn. Vậy Tiếng Nhật có thật sự bão hòa không?
 

Tiếng Nhật có thật sự bão hòa không?

Cách đây 6 năm trước, khi mình vừa mới tốt nghiệp cấp 3, lũ bạn cùng làng mình thi nhau chọn phương án chỉ thi tốt nghiệp chứ không thi đại học để đi Nhật. Lúc ấy mình vẫn kiên đinh với việc thi và học đại học ở Việt Nam. Mình cũng học tiếng Nhật và chỉ tự học ở Việt Nam.

Lúc ấy nhiều người bảo mình, giờ người ta đều sang bên ấy du học rồi ai học ở nhà nữa, lạc hậu lắm, tiếng lại chẳng giỏi lên được, mà cũng tốn tiền, sau này ra trường làm ăn gì được.

Thế nhưng mình vẫn kiên định việc lựa chọn học tại Việt Nam, bởi mình nghĩ cho dù thế nào thì việc học vẫn phải do bản thân mình tự học là chủ yếu, cho dù học ở Nhật hay Việt Nam thì cũng vậy thôi, nếu không có tinh thần tự học thì cho dù bạn có đi đâu thì việc học cũng không khác được.

Và mình bắt đầu hành trình theo học tiếng Nhật tại Việt Nam, lúc ấy ngoài việc đi học trên trường vào các buổi sáng thì buổi chiều mình về đi làm thêm tại một quán ăn của người Nhật, ban đầu mình chỉ làm người dọn dẹp thôi vì tiếng của mình chưa được tốt lắm. Nhưng sau một học kì mình bắt đầu nói đuọc những câu giao tiếp cơ bản rồi mình được ông chủ nhà hàng cho lên làm nhân viên lễ tân.

Mình tranh thủ lúc đi làm cũng cố gắng nói bằng tiếng Nhật và học hỏi từ các anh chị ở quán, chỗ nào không hiểu trong bài học trên lớp cũng mang ra nhờ anh chị cũng như ông chủ chỉ dạy thêm cho.
Đến khi hết năm nhất mình cũng thi được chứng chỉ JLPT N4 sau đó mình học lên N3, cũng chủ yếu là tự học, mình luôn luôn tự tìm hiểu và soạn bài trước khi đến lớp học, cũng như tìm mua các sách luyện thi và tìm các bài giảng hoặc tài liệu trên các group tiếng Nhật để học. Cũng bởi vậy mà mình cũng đỗ được N3 sau hơn 1 năm học tiếng Nhật.

Lên đến N2 thì kiến thức khó hơn, đúng lúc ấy mình có nghe thông tin có khóa học offline tại trung tâm Dũng Mori, lúc ấy là thời điểm trung tâm mới mở, thế nên mình cũng mạnh dạn theo học và xin nghỉ làm tại quán Nhật.

Sau khi nghỉ việc tại quán, và dành thời gian đi học tại trung tâm cũng như trên trường, thì mình sắp xếp lịch trống và dành thời gian còn lại để đi gia sư. Công việc gia sư tiếng Nhật cũng khiến cho mình có được những trải nghiệm bổ ích khi được ôn lại kiến thưsc và giúp cho các bạn tiếp cận tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn.

Và sau khi học ở trung tâm Dũng Mori mình đăng kí thi N2 và may mắn là mình đã đỗ với số điể khá cao. Sau đó hơn 1 năm mình ra trường và đi làm trợ lý giám đốc cho một công ty Nhật ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Cũng khoảng thời gian như thế, nhưng các bạn mình sau khi sang Nhật du học thì vì nỗi lo cơm áo gạo tiền nên đã đi làm quá giờ, bỏ bê việc học. Số giờ lên lớp ở bên Nhật ít nên đến khi xin gia hạn visa đã gặp trục trặc và không thể gia hạn.

Một nửa trong số các bạn mình sang ở thời điểm đó, đến năm 2018 đều không thể gia hạn visa và buộc phải trở về nước, nhưng điều chớ chêu thay là khi ở Nhật các bạn ấy đã không chịu học nên tiếng Nhật của các bạn ấy không được tốt lắm.

Khi trở về Việt Nam các bạn ấy bị mất định hướng và loay hoay trong việc xác định con đường tương lai, có bạn thì đi làm công nhân trong nhà máy, có bạn thì bắt đầu học lại cao đẳng tại Việt Nam cũng có bạn đi học nghề…

Đấy thế nên chưa chăc học ở Việt Nam đã không giỏi, mà chưa chắc học ở bên Nhật đã giỏi. Vấn đề không nằm ở việc bạn học ở đâu hay có nhiều người học hay không mà là bạn đã cố gắng học hay chưa? Bạn đã cố gắng để giỏi tiếng Nhật lên chưa?
Hay bạn học hời hợt rồi đổ cho Tiếng Nhật bị bão hòa và không chịu học nữa.

Cho dù Tiếng Nhật có thật sự bão hòa không thì khi bạn giỏi nhất định bạn sẽ thành công, bạn có đi làm thuê hay làm chủ thì các bạn cũng sẽ có cho mình những điều tốt đẹp nhất, ví dụ như kinh nghiệm và được những công việc với mức thu nhập cao. Vậy nên hãy thật sự cố gắng học ngay từ hôm nay nhé các bạn.