Chúng ta luôn có rất nhiều lý do để bào chữa cho sự lười  của bản thân. Nào là hôm nay em có việc bận em không vào học được, rồi em phải đi làm từ sáng đến đêm nên không có thời gian để học. Công việc em áp lực nên em không sắp xếp được thời gian… Quả đúng là lý do nào nghe cũng có vẻ hợp lý nhưng rút cuộc thì vẫn là chúng ta chưa đủ quyết tâm để học đến cùng, bởi nếu muốn học con người sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do. Mình chỉ muốn nhắn nhủ đến các bạn “Tuổi trẻ đừng chọn LƯỜI BIẾNG”!

 
Tiếng Nhật có 1 câu rất hay như thế này: “千里の道も一歩から”  dịch nghĩa là “Đường dài ngàn dằm cũng bắt đầu từ một bước chân” chính vì vậy không quan trọng con đường dài bao nhiều khó khăn thế nào mà quan trọng là các bạn có muốn bước đi hay không, có muốn bước những bước đầu tiên trên con đường ấy hay không.
 


Đường dài ngàn dằm cũng bắt đầu từ một bước chân
 
Từ một bước chân nhưng rồi ngày nào cũng bước thì cuối cùng cũng sẽ đến cuối con đường mà thôi, nhưng ngược lại nếu chúng ta không bắt đầu thì cho dù con đường ấy có ngắn chỉ vài bước đi chăng nữa chúng ta cũng mãi mãi không bao giờ đi đến cuối được.
 
Vậy nên đừng bao giờ lười biếng và tìm lý do để bao biện cho sự lười biếng ấy, lâu dần nó làm cơ thể chúng ta trở nên lười nhác hơn, không muốn tư duy không muốn làm việc và chẳng muốn tập trung bắt đầu bất cứ một điều gì cả.
 
Điều quan trọng nhất của cuộc sống là cần có mục tiêu, lý tưởng sống muốn mình là ai và sẽ trở thành người như thế nào, tuy mục tiêu ấy của mỗi người là khác nhau nhưng ít nhất là cũng phải có chứ không phải phó mặc cho số phận.
Đừng để đến khi 30 tuổi khi bố mẹ chúng ta đã già đi nhưng chúng ta vẫn chưa tự lo cho bản thân mình được.
 
Đừng đợi đến khi khổ rồi than vãn mà hãy cố gắng để sau này chúng ta không còn khổ.
 
Trước 30 tuổi hãy cố gắng hết mình, nỗ lực hết mình, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là ở giai đoạn này.
 
Những tháng ngày vất vả, nỗ lực của tuổi trẻ rồi sẽ đổi lại được những tháng ngày thong dong ở tương lai.
 
Vậy nên học tiếng Nhật khó đấy có lúc nản thật đấy nhưng quan trọng là không ngừng nỗ lực và không được từ bỏ các bạn nhé. Nỗ lực lên và chăm chỉ nữa lên nào, biết bản thân mình không xuất chúng thì phải nỗ lực gấp nhiều lần người khác để bản thân không tụt hậu nhé mọi người.
 
Hãy để chúng mình – Dũng Mori đổng hành cùng bạn trong hành trang học tiếng nhật nhé!
 
Truy cập ngay website https://dungmori.com để học những kiến thức tiếng Nhật bổ ích nhé các bạn.