Bạn muốn thi đỗ JLPT với điểm số cao, bạn muốn nhanh chóng nói chuyện được với Nhật, bạn cũng mong muốn sử dụng tiếng Nhật thành thạo để mong có được mức lương như mong muốn. Nhưng bạn lại học mãi vẫn không thấy hiệu quả? Lý do là gì đây? Cùng Dũng Mori khám phá xem bạn có mắc phải “3 sai lầm khiến bạn học tiếng Nhật không hiệu quả” này không nhé!

 

1. Học nhiều giáo trình cùng một lúc

 
Học nhiều giáo trình cùng một lúc nghe thì có vể hợp lý mà đúng không? Học nhiều để biết nhiều kiến thức cớ sao lại nói không hiệu quả. Thực ra là các bạn thử tưởng tượng xem khi đứng trước nhiều sự lựa chọn chúng ta thường phân vân không biết lựa chọn nào tốt nhất, chi bằng chọn 1 cái chúng ta lại muốn thử tất cả thành ra cái gì cũng biết một ít nhưng lại chẳng giỏi thứ nào cả.
 
Việc học nhiều giáo trình cùng một lúc cũng vậy, các bạn sẽ không tập trung vào một giáo trình nên đôi khi các bạn sẽ thấy kiến thức ở từng giáo trình sẽ có những phần kiến thức lệch nhau rồi từ đó không biết nên theo cái nào mới đúng…
 
Thay vì học 1 lúc nhiều giáo trình mình nghĩ các bạn nên dành thời gian ôn sâu theo một bộ giáo trình nào đó rồi sau đó các bạn ôn chắc rồi hãy chuyển sang bộ khác. Lúc này các bạn đã nắm chắc kiến thức của một bộ rồi thì khi học thêm bộ khác các bạn hoàn toàn có thể tìm ra điểm khác biệt giữa hai bộ giáo trình rồi tìm ra từng cái hay riêng của từng bộ và bổ sung những kiến thức mới kiến thức hay mà bộ trước chưa có.
 
Tóm lại chúng ta nên có sự chọn lọc giáo trình và trong một khoảng thời gian nhất định thì nên ôn 1 loại giáo trình sau đó ôn xong rồi mới chuyển bộ khác thay vì một lúc ôn quá nhiều bộ vừa không hiệu quả vừa dễ gây nản trong quá trình học.
 

2.  Học mà không thực hành

 
Nhiều bạn cũng chia sẻ với Thầy rằng em cứ học thôi Thầy ạ, em ít khi làm bài tập và luyện đề lắm. Mình nghe xong thì bảo: “Thế thì không được rồi em ơi, học mà không thực hành là thiếu hẳn phần luyện tập rồi”.
 
Chẳng ai giỏi mà không luyện tập cả các bạn ạ, vậy nên các bạn cũng đừng rút ngắn thời gian hay đốt cháy giai đoạn chỉ học mà không ôn lại và ứng dụng làm bài tập nhé, vì đây là bước tiên quyết giúp bạn làm quen và phản xạ với cách làm đề căn thời gian, phân tích đề và ứng dụng kiến thức đã học để có thể làm bài tập.
 
Bỏ qua bước này đồng nghĩa với việc các bạn đang thiếu bước ứng dụng, mà thiếu ứng dụng thì đương nhiên là học lý thuyết suông, không hiệu quả là đương nhiên.
 

3. Học không duy trì

 
Nhiều bạn mới đầu học thì rất hăng hái động lực học cũng rất nhiều nhưng chỉ được một thời gian khi bắt đầu học nhiều kiến thức là y như rằng các bạn thường bỏ, hoặc học với tần xuất ít hơn.
 
Đương nhiên lý giải cho điều này nhiều bạn thường nói vớ chung mình rằng là do tiếng Nhật khó quá, càng học càng thấy mình không vào dần rồi thành nản.
 
Đấy cứ khó là bỏ thì đến bao giờ mới tiến bộ được đây, càng khó chúng ta lại càng phải học. Bước qua được khó khăn thì thành công mới đến chứ.
 
Vậy nên đã học thì phải duy trì mỗi ngày nhé các bạn, hãy coi nó như miếng ăn giấc ngủ ấy, mỗi ngày không có là không chịu được như thế thì học mới hiệu quả được.
 
Bạn có mắc một trong những sai lầm này không? Nếu mắc thì các bạn hãy cải thiện ngay nhé, hoặc có thể tham khảo thêm các khóa học tại Dũng Mori trên app Dũng Mori hoặc website: https://dungmori.com để cùng chúng mình chinh phục tiếng Nhật hiệu quả hơn nhé!