Đọc hiểu là một trong những phần thi quan trọng trong kì thi JLPT, bởi nó chiếm 1/3 tổng điểm toàn bài thi tương đương với 60/180 điểm. Điểm liệt đọc là 19, nhưng điều đáng buồn là hàng năm vẫn có rất nhiều bạn THỪA ĐIỂM ĐỖ nhưng vẫn LIỆT đọc hiểu và lỡ hẹn với tấm bằng JLPT. Vậy “Làm thế nào để tránh LIỆT ĐỌC HIỂU trong kì thi JLPT”???


 

1.Học chắc chữ hán, từ vựng và ngữ pháp

Một điều đáng buồn mà năm nào cũng diễn ra đó là có rất nhiều bạn thi JLPT THỪA điểm đỗ nhưng vẫn TRƯỢT chỉ vì LIỆT đọc hiểu. Đa phần những bạn này đều đã có thời gian sinh sống và học tập tại Nhật khả năng nghe nói thì có thừa nhưng khả năng đọc nhận diện chữ Hán lại yếu hơn.

Mà một bài đọc thì lại xuất hiện rất nhiều chữ Hán, có thể cũng bài đọc ấy mà chuyển thành bài nghe thfi các bạn ấy lại hiểu nhưng nếu để đọc thì lại không hiểu.

Thế nên việc học Chữ hán, từ vựng và ngữ pháp rất quan trọng là để khi đọc có thể hiểu được bài.
Chữ hán, từ vựng và ngữ pháp vẫn luôn là những viên gạch đầu tiên để xây nên nền móng vững chắc trong quá trình học tiếng Nhật. Các bạn thử tượng tượng nếu các bạn xây nhà mà không có móng hoặc móng không chắc thì liệu ngôi nhà ấy có xây thành công không? Có thể ở được không?

Bởi vậy quá trình học tiếng Nhật nếu không học chắc chữ hán từ vựng và ngữ pháp thì khi vào làm bài đọc hiểu bạn không thể dịch được câu. Khi không dịch được đồng nghĩa vớ việc bạn không hiểu được ý nghĩa của đoạn văn, mà một khi đã không hiểu thì làm sao có thể chọn được đáp án.

 

2.Làm các bài tìm kiếm thông tin trước
 

Trong phần đọc hiểu sẽ có nhiều dạng bài, từ việc tìm câu trả lời phù hợp với ý của tác giả đến tìm câu phù hợp với nội dung đoạn văn… Nhưng những bài này dòi hỏi chúng ta phải đọc để nắm được thông tin của cả đoạn. Vì vậy sẽ tốn thời gian hơn.

Tuy nhiên với những dạng bài tìm kiếm thông tin thì việc đọc được rut ngắn hơn bởi chúng ta chỉ cần tìm đúng thông tin như đề bài yêu cầu là có thể chọn đáp án và ăn trọn điểm của phần này rồi.

Hơn nữa mondai 14 là mondai tìm kiếm thông tin cũng là phần được nhiều điểm nhất chiếm 8 điểm/60 điểm vậy nên khi làm bài đọc hãy dành thời gian đọc tìm thông tin trước để lấy trọn điểm phần này nhé các bạn.


 

3.Căn thời gian để không bỏ sót bài đọc

Sau khi làm xong mondai tìm kiếm thông tin các bạn nên nhanh chóng đọc các bài đọc khác từ bài văn ngắn bài văn trung và bài văn dài. Mỗi bài đều cần căn thười gian để không bị quá giờ. Đọc lướt tìm từ khóa và khoanh đáp án, câu nào không chắc chắn cũng cứ khoanh sau đó nếu thừa thười gian thì quay lại để xem lại đáp án.

 Các bạn nhớ căn thời gian để làm hết các bài đọc hiểu nha

Tránh trường hợp không chắc nhưng không khoanh sau đó lúc hết giờ lại không kịp khoanh.

Một điều lưu ý nữa đó là các bạn cần lưu ý những liên từ trong đoạn văn.  Cũng như tiếng Việt có những từ như “Tuy nhiên” “thực tế là” “Thế nhưng” “Ngoài ra” “Hơn nữa”… tiếng Nhật cũng sẽ có những từ như vậy.

Sẽ có những trường hợp có thể chứa đáp án ngay sau liên từ nên các bạn cần nắm chắc liên từ hay còn gọi là từ nối nha.
 

Xem thêm: Các liên từ quan trọng khi làm bài đọc hiểu JLPT

 4.Luyện làm các dạng bài đọc hiểu thật nhiều
 

Một điều không thể thiếu để tránh LIỆT ĐỌC HIỂU KHI LÀM BÀI THI JLPT đó là luyện đọc thật nhiều.
Có thể bắt đầu bằng những chủ đề mà bản thân yêu thích như sách báo, những bản tin ngắn dễ đọc… sau khi quen với đọc rồi thì bắt đầu luyện những dạng bài có trong đọc hiểu.

Nên luyện theo dạng để có thể quen với cách làm của từng dạng chứ không nên cùng lúc làm tất cả các dạng.
Khi đã quen với cách làm tất cả các dạng rồi thì các bạn bước vào luyện đề làm các dạng bài có thật trong đề thi.


Mẹo hay bí quyết thì cũng phải thực hành nhiều mới vận dụng được. Nên nếu chỉ dựa vào mẹo mà không luyện đọc nhiều thì khả năng đọc hiểu của các bạn mãi mãi sẽ không cải thiện được. Vậy nên hãy luyện tập thật nhiều nhé!

 Hãy luyện tập thật nhiều các bạn nhé!

Hi vọng mùa thi JLPT tiếp theo sẽ không còn nghe tin “Thầy ơi em THỪA ĐIỂM ĐỖ mà vẫn TRƯỢT vì LIỆT ĐỌC HIỂU” từ các bạn nữa. Cố gắng luyện đọc thật nhiều nhé các bạn! Nếu có khó khăn trong việc tự học thì hãy để Dũng Mori đồng hành cùng các bạn nhé!

Website: https://dungmori.com
Fanpage: Dũng Mori