Có những bạn hay hỏi mình rằng “Thầy ơi những mẫu ngữ pháp hay nhầm thì có cách nào để phân biệt được không ạ?  Hay có những chữ hán có bộ thủ giống nhau thì có cách nào vừa hệ thống được lại vừa nhớ lâu không ạ? … tất cả những vấn đề ấy đều có thể giải quyết bằng cách "Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy – phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả."

 

1.Sơ đồ tư duy là gì?

 
Đây là một phương pháp tư duy hiệu quả, giúp bạn có thể tổng hợp và hệ thống kiến thức thông qua những hình vẽ trực quan, sinh động. Chỉ cần một cây bút viết và một tờ giấy trắng, chúng ta có thể tự tạo cho mình một bản sơ đồ tư duy để ghi nhớ và nắm bản chất của mọi vấn đề.
 
Richard Felder chỉ ra rằng: “Chúng ta tiếp thu các kiến thức dưới dạng hình ảnh, sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kiến thức dưới dạng chữ“. Điều đó cho thấy sức mạnh của những hình ảnh tác động tới não bộ của chúng ta tới nhường nào.

 

2. Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy như thế nào cho hiệu quả?

 
Chính vì thế trong học tiếng Nhật các bạn hãy ứng dụng sơ đồ tư duy để có thể ghi nhớ một cách hiệu quả hơn.
 
Ví dụ nhé:
 
Các bạn học mẫu ngữ pháp liên quan đến こと thường các bạn sẽ hay bị nhầm lẫn ý nghĩa hoặc không hệ thống được hết các ý nghĩa, nhưng khi học bằng sơ đồ tư duy thì việc các bạn hệ thống sẽ đầy đủ hơn và chi tiết hơn.
 
Các bạn có thể tham khảo hình sơ đồ tư duy bên dưới nhé:

 


Ứng dụng sơ đồ tư duy vào học ngữ pháp tiếng Nhật
 

Ngoài ứng dụng học ngữ pháp các bạn có thể ứng dụng học từ vựng hoặc Hán tự đều được.

 


Ứng dụng vào học Từ vựng

 
3. Lợi ích của phương pháp Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy
 
 
Thứ nhất: Có thể hệ thống kiến thức một cách đầy đủ và bài bản
 
Thứ hai: Học bằng hình ảnh sẽ giúp ghi nhớ lâu hơn
 
Thứ ba: Khi học lại có thể dễ dàng xem lại một lúc nhiều kiến thức mà không cần phải lục tìm ở nhiều nguồn tài liệu khác nhau
 
Thứ tư: Tiết kiệm thời gian học
 
Thứ 5: Tạo được hứng thú học tốt hơn.
 
Trong việc học mình không nhất thiết lúc nào cũng phải học dập khuôn đôi khi những phương pháp học có sự sáng tạo sẽ giúp chúng ta cảm thấy tươi mới và giúp ích cho việc ghi nhớ. Cũng không hẳn là bạn nào có năng khiếu vẽ hay đam mê sáng tạo mới làm được, đôi khi chỉ cần trình bày khoa học, dễ nhìn dễ hiểu là hoàn toàn có thể học được. 
 
Hãy học theo phương pháp này và cmt cho mình biết các bạn cảm nhận như thế nào nhé!