Có nhiều bạn nhắn cho mình rằng: “Thầy ơi sao em học mãi mà vẫn không vào, sao tiếng Nhật khó vậy Thầy”. Thực ra đã là học ngoại ngữ một ngôn ngữ xa lạ thì đương nhiên là sẽ khó rồi đúng không nào. Nhưng dù thế nào thì quan điểm của mình vẫn là : “Đừng ngại tiếng Nhật khó quan trọng là giám vượt khó để học không?”

 

Đã biết tiếng Nhật khó hãy cố gắng học nghiêm túc ngay từ đầu

 
Học tiếng Nhật cũng như bất kì ngôn ngữ khác đều cần phải đi từ cấp độ thấp đến cao hay cụ thể là từ sơ cấp đến thượng cấp. Trong tiếng Nhật trình độ sơ cấp được xác định là cấp độ N5, N4 hay có nhiều bạn vẫn hay bảo rằng học hết 50 bài minano nihongo.
 
Thế nhưng mấy bạn khi mới bắt đầu học đã chịu học nghiêm túc chứ. Đa phần chúng ta đều mong muốn học làm sao để học nhanh nhưng ít bạn chú trọng đến học chắc kiến thức, cứ nghĩ N5 N4 chỉ là những kiến thức cơ bản nên học qua là xong.
 
Nhưng cái gì cũng cần có gốc rễ, nếu không chắc từ gốc thì rất khó để học lên. Như mình khi học tiếng Nhật ở Việt Nam lúc ấy cũng không chú trọng gì lắm đến những kiến thức sơ cấp, sau đó khi đi du học mới thấy trong giao tiếp hằng ngày người Nhật sử dụng rất nhiều ngữ pháp và từ vựng của sơ cấp mà lúc ấy bản thân mình sang nghe lại kiến thức đã học mà cứ như Vịt nghe sấm chẳng hiểu gì.
 
Vậy nên ngay từ khi bắt đầu xác định học tiếng Nhật mình mong các bạn hãy học một cách nghiêm túc, cố gắng vận dụng thật tốt những kiến thức vào giao tiếp và hội thoại tiếng Nhật, nên luyện nghe nhiều để tăng khả năng nghe hiểu, khi nghe hiểu rồi thì chúng ta cũng mới nói được.
 

Rèn luyện thói quen tự học, tự tìm tòi 

 
Càng học lên cao lượng kiến thức sẽ càng nhiều đồng nghĩa với đó là các bạn sẽ phải chăm học hơn và rèn luyện kỹ năng tự học cũng như kỹ năng tự tìm hiểu các kiến thức nâng cao, mở rộng để không chỉ là kiến thức học từ trong sách vở mà còn là kiến thức tìm hiểu thêm ở ngoài sách. Học như vậy mới là khả năng học toàn diện.
 
Đừng nghĩ rằng thầy cô mới là chìa khóa để các bạn học giỏi hay học tốt lên. Vai trò của người Thầy theo quan điểm của mình thì là người định hướng, giải đáp và cung cấp kiến thức. Nhưng cái cốt lõi và quan trọng vẫn là do các bạn có quyết tâm có chăm chỉ để học không.
 
Vậy nên đừng ngại tiếng Nhật khó, quan trọng là các bạn có giám vượt khó để học không. Nếu đã sẵn sàng thì hãy bắt tay vào học ngay bây giờ, học mỗi ngày và học liên tục để kiến thức cho dù khó tới cỡ nào đi chăng nữa vẫn không làm nản tinh thần học của mỗi bạn! Cố gắng lên bởi học thông rồi bạn sẽ thấy thực ra nó cũng không khó lắm đâu cái khó nhất là vượt qua được suy nghĩ “Lười” của bản thân thôi!
 
Dũng Mori luôn có những khóa học để đồng hành cùng các bạn, vậy nên hãy cùng chúng mình nỗ lực hơn nữa để chinh phục tiếng Nhật nha!