Nhu cầu về tiếng Nhật ngày càng tăng cao trong xã hội. Từ du học cho đến làm việc trong môi trường tiếng Nhật, rất nhiều cơ hội đặt ra cho những người có thể sử dụng ngôn ngữ này. Đã có rất nhiều bạn trẻ nắm bắt được xu hướng trên và tìm tới những phương pháp để học tiếng Nhật miễn phí. Vậy mọi người cần lưu ý những gì trước khi bắt đầu hình thức học này? Dưới đây là một số điểm mà bạn cần chú ý. 

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi bắt đầu lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, trước hết người học nên xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng. Khi đã có cho mình một mục tiêu, việc cần làm là cố hết sức để hoàn thành được nó.
 

Bạn cần một mục tiêu rõ ràng để hoàn thành nó
Bạn hãy nhớ rằng mục tiêu chính là thứ dẫn đường cho bạn để đi tới thành công. Nếu bạn học tiếng Nhật mà không có mục tiêu thì giống như là đi mà không biết mình sẽ đi về đâu, sẽ rất dễ bị lan man, không đúng trọng tâm. 

2. Chọn giáo trình và nguồn tài liệu vừa sức

Đối với các bạn học tiếng Nhật online, có rất nhiều giáo trình và tài liệu mà các bạn có thể tham khảo trên mạng. Phổ biến nhất trong cộng đồng học tiếng Nhật ngày nay có 3 bộ giáo trình là Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Cả 3 bộ giáo trình này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Các bạn nên chọn cho mình giáo trình phù hợp để học tập.

Nên chọn giáo trình và tài liệu phù hợp với trình độ

Ngoài ra, đối với nguồn tài liệu lớn về tiếng Nhật hiện nay, người học nên sáng suốt lựa chọn cho mình tài liệu tương xứng với trình độ của bản thân để tránh học những tài liệu quá sức, không theo được. Các bạn có thể đăng ký thi JLPT để xác định được trình độ & kiến thức của mình, từ đó tìm ra lộ trình học & phương pháp học sao cho phù hợp với bản thân.

3. Phương pháp học rất quan trọng

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì một phương pháp học là rất cần thiết. Bạn nên phân chia thời gian học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tương xứng. Đối với ngữ pháp tiếng Nhật, người học có thể dùng sơ đồ tư duy để ghi nhớ. Sơ đồ tư duy sẽ giúp biến kiến thức thành của chính bản thân mình.

Tưởng tượng giúp bạn ghi nhớ dễ hơn
Với từ vựng và Kanji, có một phương pháp học rất hiệu quả đó là “tưởng tượng”. Khi học một từ vựng hoặc Kanji mới, hãy tưởng tượng ra hình ảnh tương xứng với nó. Việc này sẽ làm cho ghi nhớ được sâu hơn, hiệu quả hơn khi học bài. 

4. Học đi đôi với hành

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ và tất nhiên chức năng của nó là để giao tiếp giữa người với người. Việc học tiếng Nhật sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi bạn dùng tiếng Nhật đúng chức năng của nó. Bạn có thể kết bạn với người bản xứ hoặc những người có cùng mục tiêu với mình để nói chuyện, luyện tập hàng ngày.

Thực hành thường xuyên để nâng cao trình độ
 
Thực hành thường xuyên những tình huống giao tiếp giúp bạn ghi nhớ bài học và còn có thể giúp nhau sửa lỗi sai, chắc chắn sẽ nâng cao năng lực tiếng Nhật của bạn.
 
Việc học tiếng Nhật miễn phí có rất nhiều lợi ích và cơ hội cho những người biết nắm bắt và tận dụng nó. Các bạn hãy kiên nhẫn để có thể đạt được kết quả tốt nhất sau quá trình học. Chúc các bạn thành công.