Mình là Minh Trang năm nay 20 tuổi, đang là sinh viên sắp sang năm 3 ngành ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản của trường Đại Học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách học từ vựng hiệu quả khi học tiếng Nhật online mà mình trải nghiệm trong quá trình học online từ N5-N2 trên website Dungmori.com.

1.   Duy trì thói quen học từ vựng như uống nước ăn cơm.

Hết năm nhất khi các bạn trong lớp mình sắp ôn thi N3 thì mình vẫn không nhớ hết từ vựng ngữ pháp N5. Đến nửa năm 2 khi các bạn đã có N3 và đang ôn thi N2 mình vẫn thi trượt môn ở kiến thức N4.

Lúc đó mình đã nghĩ tại sao mình không học được từ vựng, không thể nhớ được từ vựng chả lẽ do tiếng Nhật khó hay do mình dốt. Thật sự nhìn các bạn cứ lên trình độ nhanh như chớp, mình lại càng thấy xấu hổ.

Kì thực khi nhìn đề thi nhìn chữ này quen lắm thế nhưng chẳng thể nhớ được cách đọc chính xác hay ý nghĩa chính xác của nó là gì. Đã có lúc nghĩ mình thực sự không hợp với tiếng Nhật và định ôn thi để thi lại đại học. Trong lúc mình gần như từ bỏ đang cầm điện thoại lướt facebook định đăng một stt tâm trạng buồn thì tình cờ thấy một bạn chia sẻ về kinh nghiệm học khóa học online tại Dungmori thấy hiệu quả.

Thú thực là mình đã từng đi học offline ở một trung tâm tiếng Nhật khác nhưng do lịch học ban ngày kín ở trên trường, tối lại muốn đi làm thêm để đỡ đần gia đình về kinh tế, thế nên được vài buổi mình đã không theo nữa. Thế nên khi thấy bài chia sẻ về khóa học tiếng Nhật online trên Dungmori.com mình tự dưng mình có hứng học trở lại.

Cuối cùng đến kì hè năm 2 mình ngưng đổ lỗi và quyết tâm học lại, học từ N5, mình đăng kí khóa học online từ N5 – N2 trên Dungmori.com và mỗi ngày mình đều học ở trên đó.
Riêng đối với từ vựng là phần mình yếu thì mình học nó như uống nước ăn cơm mỗi ngày vậy. Nghe học từ vựng như uống nước ăn cơm thì các bạn cũng hiểu thói quen học từ vựng của mình đúng không nào. Mình học từ vựng như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống chứ không hề áp đặt là phải học vào thời gian nào, ngày hôm nay phải học mới tiếng. Ngược lại mình coi việc học ấy nhẹ nhàng như việc mỗi ngày mình đều cần làm. Điều quan trọng nhất theo mình khi học ngôn ngữ đó là “duy trì”.

Duy trì việc học mỗi ngày chứ không ngắt quãng, nay học mai bỏ. Như thế sẽ không mang lại hiệu quả, hàng ngày học cũng không có sự liên kết và thiếu sự tập trung. Chính vì vậy điều đầu tiên khi học từ vựng đó là mình đã duy trì mỗi ngày đều học, dù ít hay nhiều vẫn học. Bởi cứ bỏ một ngày thôi, là sẽ có thể bỏ ngày hai, ngày 3 và rồi bỏ hẳn. Thế nên cho dù ngày hôm đó bận rộn cả ngày đi học trên lớp, tối về đi làm thêm, đêm về làm bài tập nhóm, nhưng trước khi đi ngủ mình vẫn mở các bài giảng nghe lại các từ vựng để củng cố hơn.

2.   Luôn luôn ghi chép những lưu ý hoặc từ vựng khó nhớ.

Không phải lúc nào học từ vựng mình cũng có thể nhớ được ngay bởi mỗi cấp độ N thì từ vựng lại càng tăng thêm và nhiều kanji hơn. Ví dụ như khi học N5 mình chỉ học khoảng 700 từ vựng nhưng khi học N4 con số ấy là 800 lên N3 thì đã lên tới gần 1000 còn N2 thì con số tới hơn 1000. Mà đấy chỉ là con số mình áng chừng trong khi học còn thực chất cũng có thể nhiều hơn số đó.

Nhiều bạn nghĩ rằng học tiếng Nhật online thì khi nào quên mở ra xem lại có gì đâu. Thế nhưng nếu cứ xem lại hoài cũng khiến mình mất thời gian không học được kiến thức mới và không chủ động trong quá trình học.

Chính vì vậy khi học từ vựng mình luôn luôn mang theo một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép lại những từ khó nhớ để khi đi làm thêm rảnh có thể mở ra ôn lại. Một lần ghi là một lần nhớ nên nếu các bạn cũng hay quên như mình thì phương pháp này sẽ giúp các bạn nhớ kĩ hơn lại khá dễ để ôn lại.

Một quyển sổ, hai cái bút bi khác màu nhau để dễ dàng đánh dấu, thêm một bút nhớ để dễ dàng note lại những từ quan trọng. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng là vũ khí đắc lực trong việc học từ vựng của bạn rồi.

 

Ảnh bút sổ tay để note lại kiến thức

 

3.   Làm card từ vựng dán lên tường chỗ dễ nhìn thấy.

Ngoài việc ghi chép thì mình cũng đánh máy lại những từ vựng và in thành card nhỏ dán lên tường gần giường ngủ hoặc những chỗ hay nhìn ngắm như gương soi... cách này sẽ khiến mình nhìn thấy hằng ngày, lặp lại nhiều thành ra quen, cứ đi đến những địa điểm ấy là học được luôn từ vựng.

4.   Nói những từ vựng học được trong những tình huống hàng ngày.

Nghe thì có vẻ hơi buồn cười nhưng mình đã nói những từ vựng mà mình học được trong những cuộc nói chuyện với bạn cùng lớp. Ví dụ như khi nói một câu mà mình không nói được hết thì sẽ nói những từ mình biết bằng tiếng Nhật : Sao nay trông tâm trạng thế m? どうしたの?Hôm nay đi mua 靴(くつ)không?....

Đấy nói những câu kiểu như thế, hằng ngày dần dần những câu ấy cũng được nói hoàn chỉnh bằng tiếng Nhật.

Tôi cũng dán những từ vựng tiếng Nhật vào các đồ vật trong phòng để tiện ghi nhớ và ứng dụng được thực tế luôn.

 

Ảnh dán từ vựng các đồ vật trong phòng bằng tiếng Nhật
 

5.   Lặp đi lặp lại từ vựng như sensei phát âm

Trên khóa học tiếng Nhật online phần học từ vựng tại website https://dungmori.com/ đều có giáo viên người Nhật phát âm từ vựng cho học viên để học viên phát âm được chuẩn nhất, thế nên mình đã lặp đi lặp lại nhiều lần để có thể phát âm từ vựng ấy được tự nhiên nhất, giống với người Nhật nhất có thể, để khi nói ra không gượng gạo.

6.   Học đi đôi với Hành làm đề thi thử JLPT và bài test từ vựng thật nhiều

Đã có học thì phải có hành, mình học xong mà để đấy không ôn lại, không thực hành thì cũng sẽ không hiệu quả. Vậy nên mình học lúc nào cũng làm đủ những bài test, đề thi thử JLPT trong khóa học tiếng Nhật online mà các thầy biên soạn. Mỗi thứ 7 đều vào thi thử JLPT miễn phí trên website Dungmori.com để thi. Cứ thực hành như vậy mình đã thấy tiến bộ rõ rệt khi điểm thi thử cứ tăng dần theo thời gian.

Sau khi học tập nghiêm túc đến nay sau gần 9 tháng mình đã nhớ được khối lượng từ vựng nhiều hơn so với trước rất nhiều. Mình đã không còn sợ học từ vựng nữa rồi.

Tháng 7 vừa rồi mình thi N3 và mình nghĩ kết quả cũng sẽ tốt vì mình so đáp án cũng rất ổn, mình hi vọng đáp án đúng thì mình sẽ 満点(まんてん)từ vựng. Bây giờ mình đang ôn N2 để thi trong tháng 12 tới.

Có lẽ không có thành công nào dành cho kẻ lười biếng và ngược lại thành công sẽ đến khi chúng ta cố gắng và nỗ lực thay đổi cách học.

Hi vọng những chia sẻ của mình về học từ vựng hiệu quả khi học tiếng Nhật online sẽ hữu ích cho các bạn và mình chúc các bạn sẽ thành công trong việc chinh phục tiếng Nhật nói riêng và con đường tương lai nói chung.