Là một thực tập sinh đi đơn hàng cơ khí 3 năm tại Nhật, lúc mới sang mình mới học hết N5 thế nên khi sang cũng gặp rất nhiều điều bất tiện trong cuộc sống. Nhiều khi biết người ta đang nói xấu, bắt nạt mình nhưng mình cũng không làm gì được chỉ vì mình không giỏi tiếng. Chính vì những lí do đó mà mình quyết tâm học tiếng Nhật để có thể gặp những điều tốt đẹp hơn trong công việc và cuộc sống bên này. Và cuối cùng đến ngày hôm nay “Mình đã thi đỗ N2 với điểm số cao nhờ học tiếng nhật online miễn phí”. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn hành trình học tiếng Nhật của mình nhé!

Hành trình thi đỗ N2 với điểm số cao nhờ học tiếng nhật online miễn phí

Mình là Quang quê ở Hải Phòng, hay được bạn bè cùng trang lứa gọi “Quang Cùn” bởi hồi còn đi học mình thường cãi cùn và hay nổi nóng, đánh nhau liên tục. Nghĩ cũng hay, ngày đó cứ năm ba ngày lại được hiệu trưởng mời lên phòng hội đồng uống trà nóng miến phí. Hồi đó chẳng phải nín nhịn ai, cũng chẳng lo gánh nặng cơm áo, gạo tiền như giờ, nhớ lại hồi ngang tàn và ngông cuồng ấy thực sự có chút ngậm ngùi.

Mình cũng chẳng hiểu vì lí do gì mình có thể học hết và tốt nghiệp được cấp 3. Chắc một phần cũng do may mắn. Tốt nghiệp cấp 3 mình tự biết lượng sức mình nên không đăng kí thi đại học hay cao đẳng gì cả mà mình nghe theo lời khuyên của mấy anh con nhà bác đang ở bên Nhật rằng “ Học hành làm gì, đi học tiếng Nhật rồi sang đây làm với anh, đằng nào chả phải kiếm tiền, sang đây 3 năm kiếm ít vốn rồi về nhà ổn định gia đình.”

Nghe các anh nói mình cũng thấy hợp lí thế là cắp hành lí lên thủ đô với cái ba lô con cóc bên trong có dăm ba bộ quần áo và một cái bánh mì để gặm khi đi xe. Khi biết mình có quyết định nghiêm túc đi làm ăn bố mẹ mình đã mừng rơi nước mắt khi đứa con bị hàng xóm nói ngổ ngáo nay cũng biết nghĩ cho tương lai thế nên ủng hộ mình ghê lắm.

Mình quyết định lên Hà Nội tìm hiều các trung tâm xuất khẩu lao động và cuối cùng cũng chọn được một trung tâm tin tưởng. Thế là bắt xe về chuẩn bị để lên trung tâm học tiếng Nhật.

Sau 6 tháng học tập và sinh hoạt tại trung tâm có được cái chứng chỉ “nát tét” N5 mà mình vui sướng đến lạ, lần đầu tiên mình có cảm giác mình làm được cái gì đó nên hồn. Rồi mình đi phỏng vấn và đỗ đơn hàng, 3 tháng sau khi đỗ đơn hàng mình chính thức nhận lịch bay sang Nhật vào một nghiệp đoàn làm cơ khí.

Ngày đó mình mãi không quên được, 28/05/2017, cái ngày mình đã khóc ở sân bay khi mà lần đầu tiên có cảm giác như mình phải xa gia đình trong một thời gian cũng khá là lâu. Cũng là lần đầu tiên mình nhận ra những nỗi khắc khổ trên gương mặt của mẹ cha, và mình thực sự muốn được làm người tử tế để tương lai lo được cho bố mẹ.

Sang Nhật cuộc sống thực sự cũng chẳng dễ dàng gì, bất đồng ngôn ngữ khiến mình nhiều khi bất lực, những lúc biết họ mắng mình, nói xấu mình mà mình chẳng biết nói gì để thanh minh.

Hết năm 2017 mình cũng chỉ tự học được hết kiến thức của N4 và sử dụng được trong giao tiếp ở trình độ N4.

Bước sang năm 2018 mình quyết định học N3 và bắt đầu lên mạng tải các loại giáo trình về để học. À lúc này là mình đã trích ra 1 phần số lương vào con “mác búc” để tiện cho quá trình học. Đấy các bạn thấy mình đầu tư chưa? Đầu tư cho tương lai mà lại.

Mình cũng học theo trình tự nhất định, ban đầu học chữ hán mất 3 tuần để học hết chữ Hán N3, rồi mình mất thêm 3 tuần để học hết từ vựng N3.

Tiếp đó mình mất 1 tháng để học hết ngữ pháp.

Như vây mình mất 2,5 tháng để học xong hán tự, từ vựng và ngữ pháp, sau đó mình dành 2 tháng luyện nghe đọc song song, cuối cùng mình luyện đề và ôn tập trong 1 tháng rưỡi. Và gần sát ngày thi mình vô tình lướt lướt trên youtube thấy video 4 tiếng học hết ngữ pháp N3 của thầy Dũng Mori nên bấm ngay vào nghe. Trời ơi nghe xong mới biết mình thiếu nhiều kiến thức, hôm đi thi cũng may là có video của Thầy không thì mình đã chẳng thể làm ngon nghẻ ngữ pháp được.


Link bài giảng tổng hợp ngữ pháp N3 trong 4 tiếng:
https://www.youtube.com/watch?v=O3r-RqNR-fU&t=1367s

Và từ đó cho tới tận bây giờ mình nghiền kênh youtube của thầy luôn, mình học N2 cũng học theo các bài thầy chia sẻ trên youtube và cũng học tương tự như N3, kết quả mình đã thi đỗ kì thi JLPT tháng 7 năm 2019 với số điểm khá cao mà mình nghĩ với mình như thế là hài lòng, 142 điểm.

Link bài giảng tổng hợp ngữ pháp N2 trong 4 tiếng:

https://www.youtube.com/watch?v=UrJnLkGIv-M&t=5s

 

Bài giảng ngữ pháp N2 trên kênh youtube của Thầy Dũng Mori

Tính đến bây giờ, cuối tháng 8/2019 mình đã sang Nhật được 2 năm 3 tháng, và học tiếng Nhật được suýt soát 3 năm. Thành quả ngày hôm nay không quá cao so với toàn thể các bạn học tiếng Nhật nói chung, nhưng với mình, mình thực sự tự hào về nó, về sự cố gắng mà mình đã làm, và cũng cảm ơn cơ duyên biết đến kênh youtube, website cũng như facebook của thầy Dũng- nơi cung cấp kiến thức học tiếng Nhật online miễn phí cho hàng trăm ngàn học viên.

Bây giờ công việc của mình cũng suôn sẻ hơn, vì giờ là ma cũ rồi mà, nai tơ hóa cáo già rồi (^^) Ở tuổi 21 một đứa con trai như mình đã trưởng thành hơn rất nhiều nhờ cuộc sống tại Nhật. Và mình sẽ cố gắng để tháng 5/2020 khi trở về nước mình sẽ có trong tay tấm bằng thi tay nghề và chứng chỉ JLPT N1 để quay trở lại Nhật lần 2 dễ dàng hơn.

Hi vọng bài viết của mình không khiến các bạn buồn ngủ vì lan man, cảm ơn các bạn đã đọc chia sẻ của mình, lời văn vụng về của một đứa con trai mới lớn nên các bạn thông cảm. Chúc các bạn học tốt.