Khi học tiếng Nhật, có lẽ điều làm các bạn đau đầu nhất chính là nỗi lo mang tên “chữ Hán”. Bởi chữ Hán là một dạng chữ viết biểu ý, tượng hình, chứ không phải là dạng chữ ghép theo phiên âm như tiếng Việt. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn biết thêm về Cách học chữ Hán giúp bạn học nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu trọn đời.”

  1. Học thuộc 185 bộ thủ cơ bản

Có rất nhiều định nghĩa về bộ thủ nhưng các bạn có thể hiểu đơn giản thì bộ thủ chính là thành phần cấu tạo nên chữ Hán, hay còn gọi là bảng chữ cái của Hán tự.

 

Ví dụ trong tiếng Việt mình có từ Học được viết bởi 3 chữ cái H; O; C thì sang đến chữ hán có chữ Minh được cấu tạo bởi 2 bộ 日Nhật và 月 Nguyệt.

 

Vậy nên các bạn có thể thấy, nếu như không biết bộ thủ thì việc học chữ hán của chúng ta sẽ gian nan hơn và khó để phân biệt những chữ giống nhau cũng như là hiểu tường tận về ý nghĩa của chữ hán.

 

Bộ thủ có tất cả 214 bộ, nhưng có những bộ không mấy khi sử dụng, tần suất xuất hiện của bộ thủ trong chữ hán ít nên chúng ta có thể bỏ qua những bộ đó cũng không sao cả, khi nào gặp thì chúng ta tra cứu lại cũng được. Nhưng trong 214 bộ ấy sẽ có 185 bộ thủ cơ bản mà các bạn cần phải nhớ để dễ dàng trong quá trình học kanji hơn.

 

 

Các bạn có thể tham khảo 185 bộ thủ thông dụng qua bài giảng của cô Thanh tại link sau: https://www.youtube.com/watch?v=7M1A2IGUwuM&t=448s


  1. Học theo phương pháp chiết tự


Phương pháp chiết tự có nghĩa là “tách chữ để nhớ chữ”. Ví dụ, chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ人(người) và chữ木(cây), như vậy chữ 休có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi tựa vào cây để nghỉ ngơi. 


Như vậy qua câu chuyện chúng ta vừa nhớ nghĩa vừa nhớ được bộ cấu thành chữ từ đó mà chúng ta nhớ được cách viết của chữ luôn. Việc học sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn.


  1. Học theo phương pháp học 1 nhớ 3 cùng Dũng Mori


Đây là phương pháp độc quyền được Dũng Mori nghiên cứu và đưa vào giảng dạy trong các  khóa  học và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bạn học viên.

Cụ thể cách học này  là thông qua một bài giảng sẽ ghi nhớ được luôn 3 chữ Hán có cấu tạo các bộ gần giống nhau. Phương pháp học 1 nhớ 3 tại Dũng Mori


Từ đó giúp người học dễ dàng nhận biết và phân biệt luôn 3 chữ, và  ghi nhớ luôn cả 3 mà không mất quá nhiều thời gian.


Thông qua bài viết Cách học chữ Hán giúp bạn học nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu trọn đời.” này Dũng Mori hi vọng sẽ giúp các bạn xóa tan được nỗi lo về việc học chữ Hán. 

Bạn nào muốn tiếp cận với phương pháp học 1 nhớ 3 của Dũng Mori để tự tin về kiến thức chữ Hán thì liên hệ ngay https://m.me/dungmori để được tư vấn miễn phí khóa học các bạn nhé!