Mình là Hà 25 tuổi - một bà mẹ bỉm sữa chính hiệu khi nuôi con đầu lòng mới 5 tháng tuổi, chồng mình là kỹ sư IT và đang làm việc tại Nhật. Chồng mình trước khi đi đã bảo mình ở nhà học tiếng Nhật, khi kinh tế chồng mình bên ấy đủ điều kiện sẽ bão lãnh 2 mẹ con sang. Lúc chồng mình đi là tháng 4/2019. Và mình đã tự đặt câu hỏi một bà mẹ bỉm sữa liệu có thể học tiếng Nhật online được không?

Mẹ bỉm sữa liệu có thể học tiếng Nhật online được không?

Mình đã tìm hiểu trên các nhóm bà mẹ Việt sinh sống và nuôi con tại Nhật Bản, cũng tìm hiểu cách học tiếng Nhật online. Ban đầu mình cũng định mua các khóa học tiếng Nhật online cho người mới bắt đầu, thế nhưng sau đó mình đã được một chị giới thiệu kênh youtube của thầy Dũng Mori. Mình lúc đó cũng chỉ học trên youtube, cứ lúc nào con ngoan là mình đặt bé nằm tự chơi còn mình lấy giấy bút ra học, vì không có thời gian cố định nên tiến độ mình học cũng khá chậm khi 2 tuần mới hết bảng chữ cái.

Sau đó mình biết đến website Dungmori.com trên đó có tất cả các bài giảng của N5 là trình độ mình đang theo học, vì ban đầu cũng theo dõi và học theo cách dạy của thầy cô trên youtube rồi nên giờ cũng thấy các bài giảng của thầy cô rất dễ hiểu, đặc biệt phần từ vựng và hội thoại lại có người Nhật dạy cách phát âm nữa nên mình thực sự rất thích học.

Khi bé nhà mình được 2 tháng tuổi, lúc ấy bé cũng ngoan hơn, mình cũng tranh thủ được nhiều thời gian hơn để học, mình cũng chia thời gian và lên lộ trình cụ thể hơn, lúc ấy mình cũng học được 5 bài đầu rồi.
Mỗi ngày mình dậy sớm tập thể dục nấu ăn và ăn sáng từ 6h-7h. Lúc này em bé vẫn còn ngủ, sau khi ăn sáng xong mình bắt đầu học từ vựng đến 8h.

Lúc này em bé đói và dậy nên mình thay tã, tiếp đến cho bé ăn rồi để bé nằm. Còn mình vừa học vừa chuyện với bé, cứ thế cho tới khi bé ngủ lại.

 


Vừa học vừa chuyện với bé
 
Khoảng tầm 10h mình học kanji và hội thoại. Tới 11h thì mình nấu ăn trưa. Nghỉ trưa tới 1h chiều rồi mình tiếp tục học, mình học ngữ pháp và đọc trong 2 tiếng từ 1h-3h chiều, từ 3h-4h mình luyện nghe. 5h mình cho bé đi dạo, lúc này mình cũng gọi điện cho mấy người mẹ Việt trên nhóm để cùng nhau ôn luyện và kaiwa những câu đơn giản.

Tới 6h chiều mình bắt đầu nấu cơm tối, dọn dẹp nhà cửa chăm bé và ăn tối.
Tầm 7h30 tối thường là lúc chồng mình sẽ gọi điện hỏi thăm 2 mẹ con, lúc này tầm 9h30 bên Nhật là lúc chồng mình mới ăn tối xong và được nghỉ ngơi. Lúc này chồng cũng chỉ dạy mình những lỗi sai và những kiến thức mình nắm chưa vững. Cứ như thế mỗi ngày mình đều học xong 1 bài luôn.

Trong 20 ngày, mình học hết 20 bài còn lại, nhưng cũng cảm thấy hơi mệt vì ngày nào cũng học 5-6 tiếng, mình đã phải nhờ bà nội lên trông bé giúp mình. Cũng may em bé nhà mình khá ngoan, chắc cũng biết mẹ đang cố gắng nên em cũng cùng cố gắng với mẹ.

 


Biết mẹ đang cố gắng nên em cũng cùng cố gắng với mẹ

 
Mình học xong 25 bài sau 2 tháng 10 ngày. Sau đó nhờ có bà nội bé trông bé giúp nên mình có thể chuyên tâm luyện đề. Mỗi ngày mình đều dành thời gian 2,5 tiếng buổi sáng từ 7h30 – 10h để làm đề, mình cũng tham gia buổi thi thử trên website Dungmori.com vào mỗi sáng thứ 7.

Ngày 07/7 vừa qua mình đi thi JLPT N5, ngày đi thi mình vào phòng thi với tâm thế thoải mái nhất bởi sau 3 tháng, mình đã nắm được kiến thức mà với mình trước đó 3 tháng quả là điều khó khăn. Mình còn không nghĩ mình làm được.

Bây giờ mình đang chờ kết quả và cũng học N4 đến bài 36 rồi, N4 mình đã tiếp tục mua khóa học online của Thầy Dũng. Mình sẽ cố gắng để tháng 10 hoàn thành chương trình N4 và tháng 12 sẽ đi thi JLPT N4 tại Nhật, vì chồng mình bảo tháng 11 có thể bảo lãnh 2 mẹ con mình sang được rồi.

Mình sẽ quyết tâm học tiếng để vài tháng nữa sang bên ấy mình có thể nghe nói những vấn đề cơ bản hằng ngày và cố gắng học nhanh hơn để khi con lớn cho con đi học mẫu giáo bên ấy có thể hiểu cô giáo con nói gì, tình trạng của con ở trường ra sao và khi đi họp phụ huynh cũng hiểu được nội dung buổi họp. Đó là điều mình muốn học, học không chỉ vì mình mà còn vì con của mình sau này.

Nếu có mẹ nào đang phân vân và có cùng câu hỏi với mình cách đây 4 tháng trước “mẹ bỉm sữa liệu có thể học tiếng Nhật online được không?” thì các mẹ cứ nghe mình lên website Dungmori.com học tiếng Nhật online dần đi để khi sang cũng còn biết được những điều giao tiếp cơ bản. Điều ấy sẽ giúp ích trong cuộc sống của chúng ta rất nhiều khi mới sang sẽ biết tiếng một chút. Học trên website rất tiện lợi học mọi lúc mọi nơi và chủ động với thời gian của mỗi người, thế nên các mẹ hãy thử xem sao nhé!
Mình để link học thử ở đây các mẹ tham khảo nha: https://dungmori.com/khoa-hoc/khoa-n5/2390-bang-chu-cai-hiragana-1