Có nhiều bạn thắc mắc rằng không biết học tiếng Nhật online thì có mang lại hiệu quả không? Nhưng cá nhân mình một người từng học 4 năm tiếng Nhật ở Đại học cũng từng đi Nhật thì mình xin chia sẻ với các bạn đôi điều như sau:

1. Có phải ai cũng giỏi tiếng Nhật ngay từ đầu?

Mình là Trung, cựu sinh viên trường đại học Phương Đông. Mình đã học 4 năm tiếng Nhật trong trường và hiện tại đã ở Nhật làm việc được hơn một năm.
 
Không chỉ riêng việc học tiếng Nhật mà bất cứ học một điều gì mới, ngành nghề mới mình nhận thấy đều cần phải nêu cao tinh thần tự học và cần tuân thủ nghiêm ngặt những lộ trình mà bản thân đề ra.
 
Mình cũng từng là sinh viên đi học, mình cũng có lúc rất nản vì học mãi mà không giỏi, mãi không nói được. Cho dù mình cũng đã cảm thấy bản thân mình đã cố gắng rồi nhưng kiến thức thì rộng lớn quá học mãi không hết, học mãi thi vẫn trượt.

 


Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mình đã rất chăm chỉ nhưng thi vẫn trượt
 
Vậy nên mình thấy chẳng mấy ai đã giỏi ngay từ đầu mà không cần học chăm chỉ cả các bạn ạ. Cho dù bản thân cảm thấy cố gắng nhưng thực sự đó chưa phải là sự cố gắng và chăm chỉ hết sức, mà chỉ là tự bản thân mình cảm thấy mình đã có sự cố gắng mà thôi.
 

2. Kinh nghiệm để học tiếng Nhật online

Thế rồi mình đi học thêm cả học off và học online và mình nhận ra rằng, cho dù học thêm dưới hình thức nào đi chăng nữa thì điều tiên quyết vẫn nằm ở chính bản thân mình.
 
Đúng là có người hướng dẫn thì sẽ học vào hơn, thế nhưng nếu bản thân không quyết tâm và không học một cách nghiêm túc thì cho dù học khoá học nào cũng không mang lại hiệu quả.
 
Online hay offline cũng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng theo cá nhân mình thì nếu bạn nào đang đi làm, đi học, bận không thể đến các lớp học offline trực tiếp được thì các bạn có thể lựa chọn hình thức học online. 
 
Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như vẫn đảm bảo được kiến thức mà các bạn nhận được để củng cố thêm kiến thức cho bản thân.

 


Vừa tiết kiệm được thời gian vừa củng cố được kiến thức
 
Bây giờ mình đang ở Nhật và mình cũng đi làm cũng mua khoá học online và học để tháng 7/2021 thi N1. Thật sự học online đúng là chẳng ai quản bạn muốn học lúc nào cũng được nhưng có một điều đó là nếu bạn không tự mình chủ động trong việc học thì việc học online sẽ không thực sự hiệu quả đâu nhé.
 
Điều mình muốn nhắn nhủ ở đây dưới kinh nghiệm mà mình từng trải thì mình khuyên mọi người nên lập ra một lộ trình học tập cho riêng bản thân. Bởi chỉ bản thân các bạn mới hiểu được các bạn học như thế nào mới thực sự phù hợp với thời gian rảnh của bản thân và cân bằng cũng như tiếp nhận được lượng kiến thức phù hợp.
 
Sau khi lập xong lộ trình các bạn nên học theo lộ trình, học mỗi ngày để kiến thức không bị gián đoạn, đừng học dồn một thời gian rồi sau lại bỏ đó không đụng vào như thế kiến thức sẽ bị rơi rụng dần.
 
Thêm nữa dù là học online các bạn cũng cố gắng để học khoảng 2 tiếng mỗi ngày học đủ các kỹ năng để không bị lệch các kĩ năng.
 
Ví dụ như mỗi ngày nên chủ động nghe, nghe bất cứ thứ gì bằng tiếng Nhật mà các bạn cảm thấy hứng thú, kể cả khi ăn và khi ngủ các bạn cũng nên nghe để quen tai quen với cách nói, giọng điệu và tốc độ nói thông thường của người Nhật.
 
Tiếp đến hãy học đầy đủ cả từ vựng và ngữ pháp, hãy coi ngữ pháp như một từ vựng để học và luyện nói.
 
Với kanji các bạn cũng có thể học dưới dạng flashcard thứ nhất là để mỗi lần viết các bạn nhớ được cách viết Kanji thứ hai là để ghi nhớ kỹ hơn.
 
Với đọc khi đã học chắc kanji từ vựng và ngữ pháp bạn cần học cách phân tích và dịch câu, xác định rõ chủ ngữ của câu để câu không đi lan man khác nghĩa của tác giả.
 
Bản thân mình cũng chẳng giỏi cũng chẳng có điểm gì nổi bật nhưng mình rút ra được một bài học đó là kiên trì và chăm chỉ. Chỉ cần bạn không từ bỏ cố gắng theo đuổi đến cùng thì mình tin dù bạn học theo hình thức học tiếng nhật offline hay học tiếng Nhật online thì cũng mang lại hiệu quả tốt thôi.
 
À khoá học tiếng Nhật online mà mình đang theo học là khoá học online N1 của website https://dungmori.com. Các bạn có thể vào website để học thử và xem có phù hợp với bản thân không nhé.

Xem thêm các bài viết khác để thêm thông tin bổ ích nhé các bạn: 
Dungmori.com website dạy tiếng Nhật online uy tín

Hướng dẫn cách tra cứu điểm thi JLPT tháng 12/2020