Kì thi JLPT là một trong những kì thi mà bất kì ai học tiếng Nhật cũng đều muốn chinh phục. Và khi thi xong rồi việc chờ đợi điểm thi luôn làm các sĩ tử lo lắng liệu mình có đỗ không? nếu trượt thì làm thế nào? Mình cũng từng trải qua cảm giác ấy nên mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của bản thân về chủ đề Nên làm gì khi biết điểm thi JLPT?
 

Nên làm gì khi biết điểm thi JLPT?


Mặc dù trên mạng có đáp án và có thang điểm nhưng nhiều khi thang điểm ấy và kết quả ấy cũng có phần không được chính xác.

Chính vì vậy gần tới ngày công bố điểm thi chắc chắn có những bạn sẽ bồn chồn, thậm chí có khi không ngủ được, nhất là những bạn thi chứng chỉ để đủ điều kiện xin visa khi đi chương trình kỹ sư hay du học, hoặc những bạn thi chứng chỉ để kịp ra trường... Có những bạn đã không giám xem điểm thi, phải nhờ người khác xem giúp. Sự lo lắng ấy cũng xuất phát từ việc các bạn đã rất hi vọng vào kết quả thi. Nếu đỗ các bạn sẽ có một tương lai khác òn nếu trượt chẳng biết những điều tồi tệ gì sẽ xảy ra.

Thế nhưng các bạn ạ, thi cử thì lúc nào cũng phải có đỗ có trượt. Cho dù kết quả có ra sao thì mình nghĩ các bạn đã thành công phần nào trên con đường học tiếng Nhật rồi bởi vì ngay từ giây phút các bạn quyết tâm học để thi rồi đi thi với một quyết tâm đỗ là lúc ấy các bạn đã học được rất nhiều kiến thức rồi.

Kể cả khi bạn cố gắng nhưng kết quả đạt được không cao hoặc không như bạn mong muốn thì bạn cũng đừng lo lắng hay buồn phiền bởi bạn đã cố gắng hết sức rồi, người ta bảo chỉ hối hận về những việc mình không làm còn những việc mình đã làm thì dù kết quả có ra sao ít nhất nó cũng cho mình những bài học đáng quý.


Là một người đi dạy kiến thức về tiếng Nhật đương nhiên mình mong muốn học viên của mình thi đỗ với điểm số cao trong các kì thi. Thế nhưng xa hơn nữa mình còn muốn các bạn học viên của mình học được sự trưởng thành và sử dụng tiếng Nhật trong đời sống hàng ngày chứ không phải chỉ dừng ở thi cử đỗ hay trượt.

Trong những lần đi tiếp sức mùa thi mình luôn tặng các bạn bút chì với dòng chữ “ Dũng mori chúc bạn thành công” bởi cuộc sống còn nhiều thứ để thành công hơn là một kì thi.

 


Ảnh bút chì của Dũng Mori tặng học viên tham dự kì thi JLPT
 
Thế nên mình thường hỏi vui với các học viên rằng thi xong các bạn làm gì? Bạn thì nói rằng “em đợi điểm thi Thầy ạ”, có bạn bảo “em đi du lịch xả stress thầy ạ”, có bạn lại bảo “em cũng không biết nữa thầy ạ” cũng có bạn thì bảo “em ôn học để thi tiếp thầy ạ”?.

Thật ra chỉ là một câu hỏi vui nhưng tâm thế của bất cứ một ai hầu hết khi thi xong cũng đều muốn nghỉ ngơi, muốn được thư giản một thời gian. Bản thân mình ngày xưa còn là học sinh cũng vậy, những lúc thi học kì xong mừng như tết vậy, vì lúc ấy được chơi, không phải học bài cũ, cũng không phải lo soạn bài, thi xong coi như kết thúc môn học. Cho tới khi bắt đầu năm học hoặc kì học mới lúc nào cũng mất 1 – 2 tuần để thích nghi.

Và tới khi mình học tiếng Nhật, sau những kì thi mình nhận ra nếu như mình chỉ ngôi không chờ điểm mà không ôn lại kiến thức thì không những mình không tiến bộ không lên trình độ mà ngược lại mình còn đi xuống một cách trầm trọng. Bởi từ vựng, ngữ pháp rồi đặc biệt là chữ hán chỉ cần 1 tuần không động đến là đã quên đi khá nhiều rồi.

Từ kinh nghiệm xương máu của bản thân mình thật sự muốn nói với các bạn rằng câu hỏi nên làm gì khi biết điểm thi JLPT, ở đây dù là thi trượt hay đỗ, dù là điểm cao hay thấp dù là thất bại hay thành công thì câu trả lời sẽ luôn là : điều chúng ta nên làm là tiếp tục học tiếp tục ôn luyện hằng ngày.

Với những bạn đỗ đừng ngủ quên trên chiến thắng, còn với những bạn không đủ điểm đỗ thì cũng đừng trượt dài trong nỗi thất vọng, chán nản. Bởi khi các bạn đang suy nghĩ đang trượt dài và ngủ quên ấy, thì ở ngoài kia có biết bao người đang nỗ lực. Nỗ lực từng giây từng phút và nếu bạn không muốn tụt lùi so với họ, các bạn không còn cách nào khác là tiếp tục học, học chăm chỉ. Chỉ có vậy bạn mới tiến lên, mới nâng cao và mở rộng kiến thức, mới chạm đến thành công một cách nhanh chóng hơn.

Các bạn ạ, thời gian sẽ chẳng chờ đợi ai, các bạn đừng suy nghĩ nên làm gì khi biết điểm thi JLPT mà thay vào đó hãy học ngay hôm nay. Có thể bắt đầu từ việc ôn luyện lại kiến thức hoặc bắt đầu bằng những bài thi thử trên website https://Dungmori.com cũng có thể xem những video người Nhật sửa lỗi sai trong cách nói tiếng Nhật của người Việt trên youtube hay học qua các bài hát... Hãy học bất cứ điều gì, học bất cứ đâu, học để thay đổi, học để thành công.

====>
Đọc ngay: Bí quyết học tiếng Nhật online hiệu quả từ học viên của DũngMori để tìm cho mình bí quyết học tốt nhất cho kì thi JLPT tháng 7/2021 nhé các bạn.