Chắc hẳn có nhiều bạn học viên sẽ băn khoăn không biết cách học tiếng Nhật online như thế nào cho hiệu quả. Vậy thì hôm nay chúng mình cùng đọc bài chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật online hiệu quả từ học viên của Dũng Mori nhé!

 

1. Hành trình đến với nước Nhật và học tiếng Nhật

 
Chào mọi người Mình là Hoa, năm nay mình 25 tuổi hiện tại đang là thực tập sinh nông nghiệp tại tỉnh Aomori - Nhật Bản. Mấy hôm nay trời lạnh quá, tuyết rơi dày nên mình ngồi nhà để học Tiếng Nhật online trên website Dungmori.com. Cũng nhân tiện đây mình sẽ chia sẻ đôi điều về con đường đến với tiếng Nhật và đi Nhật của mình.
 


Hình minh hoạ công việc nông nghiệp tại Nhật Bản

 
22 tuổi mình tốt nghiệp một trường đại học, mình xin phép được giấu tên trường mình học. Đúng là mình học không giỏi nên sau khi tốt nghiệp mình xin việc đi làm cũng rất khó khăn. Xin mãi cũng được một công việc nhưng mình thực sự không đam mê nó mà chỉ làm vì mục đích kiếm tiền tự lo cho bản thân để đỡ gánh nặng cho bố mẹ.
 
Là một đứa con gái mình chẳng xinh đẹp, chẳng có tài năng đặc biệt, chẳng có những mối quan hệ thân thiết và chũng chẳng có niềm yêu thích với bất cứ một công việc gì. Có thể nói mình là một người hết sức bình thường và chẳng có gì xuất chúng hay nổi bật. Mọi thứ nhạt nhẽo và không có lý tưởng. Thật sự đôi lúc mình đã đặt ra câu hỏi liệu mình sinh ra trên đời này có ý nghĩa gì không?
 
Thế rồi mình không thể tiếp tục công việc một phần vì thu nhập thấp không đủ đáp ứng mức sống trên đất Hà Nội, một phần mình muốn thay đổi môi trường sống, để thay đổi bản thân và mình quyết định nghỉ việc đi học tiếng Nhật ở trung tâm xuất khẩu lao động và đi Nhật.
 
Mình học được 4 tháng thì mình bắt đầu thi đơn hàng, lần đầu tiên trong đời mình nỗ lực và cố gắng học để thi vì mình không muốn trượt đơn hàng, mình không muốn kéo dài thời gian. Với sự nỗ lực của bản thân cuối cùng mình đã đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên. Sau khi đỗ đơn hàng khoảng 3 tháng sau thì mình sang Nhật.
 

2. Lộ trình học tiếng Nhật online hiệu quả

 
Lúc ấy mình cũng học đến bài 38 minano nihongo II. Nhưng kiến thức tầm đó sau khi sang Nhật vẫn không đủ dùng trong công việc và cuộc sống hàng ngày nên mình quyết định mua thêm khóa học tiếng Nhật online của trung tâm Dũng Mori hồi tháng 2 năm 2019.
 
Hằng ngày mình làm từ 8h sáng đến 5h chiều nghỉ trưa một tiếng từ 12h đến 1h chiều. Một tuần mình được nghỉ hai ngày. Và mình bắt đầu học online theo thời gian biểu như sau:
 
Mình học lại từ N4 dành thời gian chia đều các kĩ năng nghe, nói, đọc, từ vựng và chữ hán. 
 
Sáng mình dậy sớm từ 5 giờ vệ sinh cá nhân ăn sáng đến 5h30. Trong lúc ăn mình tranh thủ nghe bài giảng về từ vựng, những từ nào chưa biết và chưa nhớ mình cũng để video phát một lượt chứ không dừng lại tra từ ngay để cho quen tai quen cách đoc của từ vựng. 
 
Tầm 6 giờ mình chuẩn bị hết bento cho bữa trưa và chuẩn bị xong xuôi đi làm rồi, lúc này mình ngồi học một tiếng rưỡi đến 7h30. Mình chủ yếu học từ vựng và làm các bài test kết hợp cùng với học chữ hán của một bài mina.

 

Khoá học tiếng Nhật online N4 trên website Dungmori.com
 
Đến trưa tranh thủ lúc nghỉ mình luyện nghe và làm các bài test nghe.
 
Đến tối sau khi về nhà nấu cơm nghỉ ngơi và gọi điện cho người nhà đến tầm 7h30 mình bắt đầu ngồi học và viết fash card chữ hán để khi rảnh lôi ra lật chữ cho nhớ.
 
Những khi làm việc mình cố gắng bắt chuyện với mấy cô người Nhật làm cùng vận dụng những kiến thức được học để nói với mấy cô. Dần dần mình bớt sợ nói hơn mà thay vào đó mình tự tin giao tiếp cho dù nói sai cũng không ngại nữa.
 
Cứ như vậy mỗi ngày mình đều cố gắng duy trì việc học, ngày nghỉ thì sẽ ôn lại một lượt những kiến thức học được trong cả một tuần. Đến tháng 7 năm 2019 mình đã thi đỗ N4 với số điểm 150/180.
 
Với mọi người có lẽ đó không phải thành tích gì nổi bật nhưng với mình thì đó là cả một hành trình cố gắng và nỗ lực. Suốt 23 năm chưa bao giờ mình quyết tâm đến thế, kiên trì đến thế.
 
Và rồi mình tiếp tục mua khóa combo N3+N2 và vẫn cố gắng duy trì thời gian biểu học như thế, mỗi ngày đều học đều các kĩ năng, nghe thụ động cả trong lúc ngủ.
Đến tháng 12/2019 mình tiếp tục thi đỗ N3 với số điểm 130/180. 
 
Mình bắt đầu thấy hứng thú với việc học tiếng Nhật với những câu chuyện để học chữ Hán và dần kỹ năng nghe tăng lên mình cũng thích xem phim và nghe nhạc cũng như tin tức của Nhật.
 
Khi nào chán học lý thuyết mình bắt đầu lên app  日本語人 để giao lưu với người Nhật.
 
Và hành trình học tiếng Nhật của mình đến nay được tầm hơn 2 năm, tháng 7/2020 mình có đăng kí thi N2 nhưng vì dịch nên hủy thi, vậy nên đợt vừa rồi mình mới thi N2 tháng 12/2020. Bây giờ mình đang chờ kết quả, nhưng mình tin lần này mình cũng sẽ đỗ thôi vì mình đã cố gắng hết sức mà ^-^
 
Từ ngày học tiếng tốt lên mối quan hệ của mình mở rộng hơn, bản thân cũng không còn cảm thấy kém cỏi và bắt đầu có ước mơ.
 
Mình hi vọng sau này khi trở về Việt Nam sẽ trở thành một sempai dạy tiếng Nhật để truyền cảm hứng học cho nhiều bạn hơn.
 
Tóm lại thời gian biểu và cách học có thể mỗi người sẽ có một lịch trình riêng nhưng quan trọng đó là cần duy trì việc học thường xuyên và học đều các kĩ năng để khi đi thi hay trong cuộc sống hằng ngày đều có thể sử dụng ngôn ngữ một cách suôn sẻ. Hi vọng bài chia sẻ từ một con người bình thường và không tìm được lí tưởng sống như mình sẽ giúp ích cho các bạn đang hoang mang như mình sẽ tìm được đam mê và theo đuổi nó. Mình tin mình có thể thì các bạn cũng có thể.

====> Xem thêm: 
Dungmori.com Website dạy tiếng Nhật online uy tín

bí quyết học tiếng Nhật online hiệu quả từ học viên của Dũng Mori