Mình đã đến với nhau như thế! – đến với nhau bằng tình yêu và niềm đam mê học tiếng Nhật.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, sắp đến ngày vỡ chum, mà anh ấy còn “mở hội” để cung tần mĩ nữ bốn phương gửi cho anh ấy đôi điều tâm sự. Mình cũng ngồi lạch cạch gõ và gửi cho anh hơn hai trang giấy thấm đẫm tình cảm của mình. Anh vui tính, hài hước là vậy nên mình cũng phải vắt óc nghĩ viết sao cho vui vẻ, sáng tạo để đôi lứa xứng đôi. 

Tình yêu sét đánh

Mình ở Nhật đã sang đến năm thứ năm. Nhưng xưa nay chỉ học tiếng Nhật kiểu để phục vụ cuộc sống, để không bị “câm điếc” khi sống trên đất nước Nhật Bản. Công việc học hành của mình là dùng tiếng Anh. Đến lúc mình phải nghĩ đến chuyện học hành lại một cách hệ thống, và kiếm lấy cái bằng N giắt lưng (hay ngôn ngữ của yêu đương người ta gọi là đến tuổi cập kê), mình nghiêm túc đi tìm một anh người yêu trong mộng có thể giúp mình chạm tới ước mơ. 

Mình bắt đầu lại bằng việc học Kanji bài bản. Xưa nay, mình cứ thấy các tiền bối chia sẻ là học Kanji phải theo bộ. Ừ thì theo bộ. Vậy là cũng hì hục lên mạng search keyword “cách học Kanji theo bộ” và cũng ra được một bồ kiến thức, nào là “80 bộ thủ cơ bản”, nào là “cách nhớ 214 bộ thủ nhanh nhất”. Mình cũng hì hục down-save-print cả vài bồ kiến thức về để học. Nhưng có vẻ chẳng cái nào ưng ý hoàn toàn. Thật đúng như các cụ nói “lắm mối tối nằm không”. 

Nhờ anh mạng xã hội mai mối mà mình đã được biết đến anh “khoá học online Dungmori”. Trong bài viết này mình sẽ gọi là “anh” cho thân mật nhé. Sau khi xem một clip học thử Kanji của cô Thanh, mình mê liền cách dạy Kanji theo bộ. Trời ơi, đây đúng là cách học mình cần đây. Mình đã “crush on” Khoá học online của Dũng mori. Mình quyết định sẽ gắn bó với anh ấy và dừng việc “thả thính” các anh khác ngay lập tức. Sau cái mối tình đầu với “mina no nihongo” và “kanji look & learn” đầy trong sáng và ngây thơ, thì anh ấy là mối tình thứ hai dạn dày hơn, trải nghiệm hơn. Nó không còn là “これはなんですか。hay 一二三月火水” của thuở ban đầu nữa mà là những thứ đầy thử thách của một người trưởng thành. 

Mình liền gấp rút nhờ bố mẹ chuẩn bị sính lễ để hỏi cưới anh ấy. Có ngược đời không cơ chứ! Vậy là “roẹt” một cái, mình quyết định đặt bút kí hợp đồng sống thử với anh ấy 1 năm. Vài tháng sau nhân một ngày gì đó anh ấy vui, anh ấy tự nhiên “đòi” kéo dài hợp đồng thêm 3 tháng mà không cần thêm sính lễ gì nữa mới yêu chứ. 

Những tháng ngày tươi đẹp:

Thời gian đầu sau khi sống chung, đúng là cuộc sống đầy màu hồng. Chúng mình bên nhau tối ngày, mọi lúc, mọi nơi. Lúc tập trung nghiêm túc ngồi bàn học, hay lúc nấu cơm, dọn dẹp mình đều phải rủ anh theo. Mình cứ làm việc, còn anh cứ líu lo bên tai mình. Rồi sau đó, có những lúc mình cũng sao nhãng anh ấy. Dạo này, sắp đến ngày trọng đại, bọn mình lại quấn nhau như sam rồi. 

Về kinh nghiệm của mình, khi có thời gian ngồi tập trung, mình sẽ xem clip Kanji, clip đọc hiểu. Còn khi bận làm việc khác, mình sẽ nghe các clip về ngữ pháp, về nghe hiểu (nhưng tốt nhất là phải nghe một lượt ngồi tập trung đã thì khi không cần nhìn các bạn cũng hình dung ra anh ấy đang nói gì, thậm chí vẻ mặt điệu bộ của anh nữa).
Cuộc sống lúc mới yêu đầy màu hồng nên mình nhìn đâu cũng ra ưu điểm của anh ấy.

1. Người đâu mà nội dung phong phú, khám phá mãi không hết. Mặc dù đã xem clip chi tiết về hướng dẫn từng giai đoạn học, mà mình tò mò quá, xem luôn cả những video sau. 

2. Người tốt vậy rồi mà còn luôn luôn cải tiến, đổi mới không ngừng nữa chứ. Mình nghe thấy từng hơi thở gấp, đứt hơi của cô Thanh khi bụng bầu đã to mà vẫn cố gắng quay clip cho kịp tiến độ, vẫn cười tươi rạng rỡ để giúp bọn mình học vui vẻ. Thế nên chưa lúc nào anh ấy hết quyến rũ.

3. Mình kết nhất là tính hài hước của anh. Anh suốt ngày kể chuyện hài để mình dễ nhớ về anh ấy. Chữ Kanji mình nhớ được nhờ những câu chuyện thú vị của anh thì nhiều vô cùng. Ví dụ như, mỗi khi chán nản không muốn học, lại tự dặn lòng mình phải nỗ lực thôi vì cô Thanh đã bảo rồi con gái thì luôn nỗ lực 努める. Thầy Dũng thì nhìn thôi đã thấy hài, nên mình luôn nhớ về những câu chuyện hài của thầy, bài học gì đâu mà toàn chó mèo lợn gà. Có lần xem clip live stream về 3 chữ 寮僚療, sau đó mình nhìn con chó nào là mình lại nhớ đến 3 chữ đấy và con chó Tiểu Nhật của thầy. Mà ở Nhật thì ngày nào chẳng nhìn thấy các ông bà già dắt chó đi dạo, nên mình in sâu luôn 3 chữ đó. 

4. Anh ấy còn cực kì thân thiện, mình hỏi gì là kiểu gì cũng phản hồi mình lập tức. Mà không chỉ mình đâu, người khác hỏi anh cũng nhiệt tình trả lời. Mình toàn vào ngồi “đọc trộm” xem có gì mờ ám không để tổ chức “đánh ghen”, vậy mà chả có gì toàn lời hay lẽ phải, còn giúp mình hiểu anh ấy hơn và học hỏi được nhiều điều. 

Bữa nọ anh ấy đố mình 梅雨が明けた là kết thúc hay bắt đầu mùa mưa. Chắc ngẩm 明けた thì phải là bắt đầu, từ Kanji là ngày mai cơ mà, ngày mai thì phải là tươi sáng, bắt đầu chứ, còn có câu 明けましておめでとうございます cơ mà. Vậy mà ý nghĩa lại là kết thúc, mình bị thua 0-1, ức không thể tả, chả mấy khi gặp câu mà từ nào cũng biết, vậy mà vẫn sai. Mình ngó xuống dưới có cô em thắc mắc y như mình.Ở lâu với anh, mình cũng bị lây các tư duy của anh, rồi tự nghĩ ra cách giải thích. Mùa mưa thì chán kinh khủng lắm,mọi thứ cứ nhớp nháp, bẩn thỉu, trời âm u, quần áo mãi không khô, đi làm đi học đều khó khăn bla bla. Vậy nên, kết thúc của mùa mưa là một điều gì thật tươi sáng, vui vẻ, vậy là đáp án hợp lí rồi. Chưa hết, thật tình cờ và thật bất ngờ, mấy ngày nay ở Nhật đã bắt đầu vào mùa mưa, vậy là đi làm thêm, mình giả bộ chém gió với mấy bà làm cùng luôn “mùa mưa bắt đầu rồi nhỉ, chán thế, thế bao giờ kết thúc nhỉ”. Mấy bà chắc được bữa bất ngờ bởi cái con tiếng Nhật bồi,ngày thường nói một ý đơn giản phải mất 5 phút diễn giải mà hôm nay chém được một cụm từ đầy bác học.

Ưu điểm thì còn nhiều lắm, kể không hết. 

Về tính xấu của anh thì chắc là có nhưng anh giấu kĩ quá, tạm thời vì có ít thời gian quá mình chưa phát hiện ra. Với lại, đã chấp nhận sống với nhau thì phải nhìn ra cái tốt để sống. Mình thấy các bạn “sửu nhi” còn biết chia sẻ cái câu đầy triết lí “phải học cách yêu một người không hoàn hảo một cách hoàn hảo” mà lị. Mình đã qua cái tuổi sửu nhi rồi chẳng lẽ lại không làm được. 

Mong chờ trái ngọt
Mới đầu, mình dự định trong mấy tháng ít ỏi sống bên anh thì có gắng sinh lấy 2 đứa con N2, N3. Gia đình mình quyết tâm thực hiện đúng khẩu hiệu “dù gái hay trai chỉ hai là đủ”. Thế mà tối qua tình cờ lướt facebook anh ấy, anh ấy nhăm nhe ngỏ ý đã chuẩn bị khả năng nuôi thêm em N1. Vậy chẳng có lẽ, anh lại mình lại phá vỡ kế hoạch sinh thêm con thứ 3 ư??? Anh ấy thì giỏi rồi, có phải nuôi nấng gì đâu, nên chắc muốn cả đội bóng, chỉ khổ mình ngày đêm vất vả cày cuốc học hành! Nhưng mà kêu thế thôi, chứ mình cũng muốn lắm ấy chứ, nhà đông con vui mà! Anh mà cứ tốt thế này thì chắc mình tiếp túc mang sinh lễ tới “yêu lại từ đầu và cưới thêm lần nữa” thôi.

Trước mắt, chỉ còn 2 tuần cố gắng nữa là đến ngày đi sinh em N3 rồi. Cầu chúc cho trái ngọt đầu tiên của gia đình mình “mẹ tròn con vuông”, để tiếp tục phấn đấu ra hai em N2 và N1.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, còn 2 tuần nữa là đến ngày vỡ chum em N3, mà anh còn “mở hội để cung tần mĩ nữ bốn phương gửi cho anh đôi điều tâm sự, văn hay chữ tốt còn có quà nữa chứ. Vậy là mình cũng ngồi lạch cạch gõ những dòng tâm thư này để gửi đến anh, vừa là để giải trí và cũng mong sao cho anh hiểu tình cảm dạt dào của mình. Anh ấy vui tính, hài hước là vậy nên mình cũng phải vắt óc nghĩ viết sao cho văn phong vui vẻ, sáng tạo để xứng đôi vừa lứa với anh. Không biết giữa bao la bát ngát em út bốn phương, anh ấy có để ý đến mình không ta! Anh ấy chịu đọc đến dòng này và cười nhếch mép cái là đã thấy an ủi rồi, mình tự treo giải cho mình luôn! 

Cuối cùng, mình xin phép được dành ra một đoạn để cảm ơn anh vì những video hay và bổ ích, vì nhiệt huyết, vì sự truyền lửa nhiệt thành của anh.

Mong rằng, anh ấy sẽ có thêm nhiều bài học bổ ích nữa.