Xin chào tất cả các bạn đang trên con đường theo đuổi tiếng Nhật.
 
Mình tên là Quỳnh - mình vừa trải qua kì thi tiếng Nhật JLPT đợt tháng 7 vừa qua và ngày hôm qua mình đã biết được kết quả sau những hơn 1 tháng chờ đợi đó là 173/180 điểm trình độ N3. Ngày hôm qua và hôm nay đã có rất nhiều bạn inbox và hỏi mình về cách học, cũng như là muốn mình chia sẻ chút bí quyết học tiếng Nhật nên hôm nay mình sẽ ngồi chia sẻ 1 chút cho các bạn về quá trình học tập của mình nhé: 
 
Trước đây 3 năm mình đã sang Nhật với tư cách là tu nghiệp sinh. Trước khi sang Nhật mình đã học tiếng đến bài 25 ( theo sách minna nhé) nhưng lúc đó mình chỉ học cho có với mục đích chính là sang Nhật để kiếm tiền và không hề có đam mê hay hứng thú gì với tiếng Nhật cả. Sau khi sang đến nước Nhật rồi khoảng thời gian ban đầu mình cũng chưa thay đổi suy nghĩ bên trên cho lắm, vẫn giữ cái suy nghĩ chỉ cần biết vài câu tiếng Nhật như là chào hỏi & giao tiếp cơ bản thôi, từ sáng đến tối mình chỉ đi làm, bản thân mình cũng giao tiếp rất ít với người Nhật vì thế nên cuộc sống của mình hồi đó có thể nói khá là nhàm chán. Mình cảm giác mình giống như con robot vậy, cho đến năm thứ 3 ở Nhật thì tự cảm thấy mình cần phải thay đổi lại cuộc sống này và cái mình nghĩ ra đầu tiên lúc đó là học tiếng Nhật. 
 
Mình bắt đầu lên mạng tìm hiểu về cách học và phương pháp học tập của các senpai đã thành công. Và cũng lên cả youtube và tìm các video dạy học tiếng Nhật. Vô tình mình lần mò và biết đến trang dungmori.com, ở đó mình xem các video của thầy cô thấy cách giảng dạy rất hay, dễ hiểu và lại có chút hài hước thú vị nữa cho nên đã quyết tâm đăng ký 1 khóa học N3 để học. 
 
Về khóa học này thì mình cảm thấy phương pháp dạy của thầy cô rất tốt, chất lượng và hiệu quả lắm đó nhưng với mỗi người đều có 1 phương châm học tập khác nhau nếu mình không có 1 quyết tâm học tập thì dù thầy cô có giỏi cỡ nào thì mình cũng không học được. Riêng với mình thì cái mình quan trọng nhất khi bắt đầu học đó là là ngữ pháp và từ vựng sau đó đến nghe và đọc hiểu.
 
Giai đoạn đầu mình học ngữ pháp và từ vựng xen kẽ các ngày trong tầm 1 tháng và sau đó kết hợp cả đọc hiểu và nghe.
+) Ngữ pháp: Mình nghĩ ngữ pháp khá quan trọng nó được ví như nền móng của một ngôi nhà khi mình chắc ngữ pháp thì mình mới có thể ghép nối được một câu văn chính xác. Mình học rất kĩ những mẫu ngữ pháp đơn giản nhất và cách học cho chắc của mình là đặt câu ví dụ thật nhiều. Xem video dạy ngữ pháp của thầy cô  mình thường dừng video lại và đặt thêm rất nhiều câu sau đó nhớ luôn mẫu cấu trúc ngữ pháp đó trong khi học. 
 
+) từ vựng: mình không học 1 từ vựng riêng lẻ mà luôn luôn học theo cụm, nó khiến mình nhớ rất lâu và không bị quên từ. Mình ghi từ vựng ra quyển sổ tay và lúc nào cũng cầm theo để học. Ghi bằng chữ hán nhé (mình sẽ nhớ luôn chữ hán), kể cả khi làm mình cũng mang theo sổ tay và học. 

 
+) nghe: từ khi có hứng thú học tiếng nhật thì mình tập nghe người nhật nói chuyện ( trước đó toàn ko chú ý và hay suy nghĩ về nước Mỹ) và chủ động bắt chuyện với người ta để luyện khả năng nói. Mình còn nghe cả tivi trên công ty nữa, thường là các chương trình quảng cáo vì nó dễ hơn là thời sự. Cộng với luyện nghe theo giáo trình N3 của Dũng Mori.
 
+) đọc hiểu: cái này mình cày rất nhiều nè ) vì khi đã nắm được kha khá kiến thức rồi mình bắt đầu đọc mọi lúc mọi nơi. Mình đọc báo, đọc tờ rơi , đọc quảng cáo, đọc chữ phụ đề trên tivi. Nói chung cứ ở đâu, chỗ nào có tiếng Nhật mình sẽ đọc. Từ nào không biết thì mình tra từ điển trên điện thoại. Và học bài bản theo trang dungmori.com để chắc về kiến thức và các mẹo đọc nhanh tìm từ khóa trong bài và hiểu ý của đoạn văn.
 
Nói tóm lại là các bạn hãy chăm chỉ học và hãy học với 1 niềm đam mê hứng thú, và tự tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với cho bản thân để theo đuổi nó đến cùng. Chắc chắn sẽ thành công. Minh cũng tiếp tục đăng ký khóa học N2 trên trang dungmori.com và từ bây giờ mình sẽ lại tiếp tục theo đuổi mục tiêu học n2 để chinh phục nó. Cùng cố gắng nhé mọi người!
 
Cuối cùng xin được gửi lời cảm ơn rất nhiều đến các thầy cô của Dũng Mori.
Nhờ có thầy cô mà e đã tìm lại được niềm vui trong học tập để cố gắng.
Chúc thầy cô và trung tâm mọi điều tốt đẹp nhất.