“Ai bảo bận là không học được tiếng Nhật?” Khi trưởng thành có mấy ai không bận, mấy ai không hối hả với cơm, áo, gạo, tiền với guồng quay của cuộc sống, nhưng bận có phải là lý do để chúng ta không thể học tiếng Nhật không? Mình là một thực tập sinh xây dựng làm ngoài trời, có ngày ra khỏi nhà tận 14 tiếng từ 5 giờ sáng và tới 7h tối. Chưa kể có những ngày tăng ca đến đêm muộn những ngày ấy thực sự rất bận. Nhưng mình vẫn quyết tâm học tiếng Nhật và đã đỗ N2 sau 2 năm sang Nhật với 150 điểm

Mình là Hoàng, Trần Minh Hoàng sang Nhật theo diện thực tập sinh vào tháng 1 năm 2019. Lúc này mình đã học tiếng Nhật ở trung tâm xuất khẩu lao động đến hết N4 rồi nhưng khi sang Nhật vẫn không thể giao tiếp được nhiều. Còn nhớ lần đầu đi siêu thị Nhật hỏi nhân viên chỗ mua dầu ăn họ cũng chỉ cho khu bán dầu ăn rồi nhưng khi ấy cũng bán cả giấm ăn, chả hiểu sao nhìn 1 vòng mình lại mua nhầm chai dầu ăn thành chai giấm, thế là tới bây giờ chai giấm ấy vẫn còn gần 1 nửa.

Có lẽ giai đoạn khó khăn nhất với mình là 1 tháng sau khi mình sang Nhật, lúc này bắt đầu đi làm, ngày đầu đi làm của mình là một ngày tuyết rơi lạnh buốt, ở Việt Nam thì háo hức tuyết chứ sang Nhật gặp rồi thì lại thấy thật sợ hãi. Làm ngoài trời lúc mới đến công trường vừa đứng vừa run lại là ngày đầu chưa biết việc mà tiếng lại kém, quản lý hướng dẫn nhưng không hiểu tiếng nên chưa thể làm việc đúng ý họ được, kết quả là bị mắng tới tấp.

Cứ thế rồi 1 tháng 2 tháng cũng quen với công việc hơn, cái vất vả không còn là công việc nữa mà là gánh nặng về tinh thần khi nào mình mới nghe nói tiếng Nhật tốt hơn để người Nhật không khinh thường mình đây? Câu hỏi ấy cùng quyết tâm phải thay đổi bản thân khi đọc được bài viết Tiếng Nhật đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào của Thầy Dũng mình đã quyết tâm học tiếng Nhật hơn.

Vì lịch làm việc không cố định nên mình không thể tham gia các khóa học trực tuyến được, mình đã chọn khóa online của trung tâm Thầy Dũng. Mình mua khóa N3 online lúc ấy là tháng 5 năm 2019, mình đã học theo lộ trình 180 ngày đỗ N3 của thầy Dũng tư vấn cho mình. Mỗi ngày khi ngồi trên ô tô đến công trường mình đều tranh thủ vừa ăn sáng vừa xem video, ban đầu nhìn điện thoại khiến mình cảm giác lâng lâng như say xe nhưng rồi quen nên cứ rảnh là xem video dạy của thầy cô và làm bài test nữa. Nói chung là học mọi lúc mọi nơi có thể và thậm chí đi ngủ vẫn mở bài giảng lên nghe.

Có thể nói việc học và xem video nó giống như một việc không thể thiếu trong cuộc sống của mình vậy, mỗi khi làm đúng 100% các bài test mình cảm thấy tâm trạng thật tốt. Và một điều đặc biệt là khi người Nhật họ thấy mình chăm học tiếng Nhật họ cũng thay đổi cách nhìn với mình, cũng động viên cố gắng lên nhé, và chỉ cho mình những lỗi phát âm và chỉ cho mình những câu ngữ pháp vì sao lại chọn đáp án này mà không phải đáp án kia. Quả thực cái điều mình nhận được khi chăm chỉ học không chỉ là kiến thức mà mình thấy bản thân mình kỷ luật hơn, mình trưởng thành hơn và mình được mọi người Nhật xung quanh tôn trọng hơn.

Mình hay vào các group tiếng Nhật trên facebook và chia sẻ những điều mình học được với các bạn trong group cùng ôn thi N3 từ đó mới thấy nhiều hoàn cảnh còn bận hơn mình, vất vả khó khăn hơn mình nhưng họ vẫn quyết tâm học tiếng Nhật để thay đổi cuộc đời. Thấy vậy mình càng quyết tâm hơn, tháng 12 năm 2019 mình thi JLPT N3 và đã đỗ.

Lúc này mình quyết định mua thêm khóa học combo N2+N1 của Thầy Dũng và mình học lên. Cuộc sống vẫn cứ đi làm và rảnh là học tiếng Nhật, những đêm về muộn cũng cố gắng xem 1-2 video làm 1-2 bài test rồi mới đi ngủ.

Tháng 7 năm 2020 hủy thi, mình vẫn học, vì mình biết chỉ cần dừng việc học là sớm muộn kiến thức cũng phai nhạt hơn. Thế là mình học thêm cách sách ôn thi sưu tầm được và cố gắng học thêm cả giao tiếp qua phim Nhật và nghe nhiều nhạc Nhật.

Đến tháng 12 đi thi N2 mình đã gặp rất nhiều an hem xây dựng như mình cũng đi thi, như thế mới thấy công việc bận hay vất vả chẳng thể nào là lý do để chúng ta bảo rằng bận nên không học được, quan trọng là chúng ta có đủ quyết tâm hay không.

À kết quả là mình đã đỗ N2 với số điểm 150 con số không quá cao nhưng khiến mình tự hào vì mình đã làm được sau 2 năm đặt chân đến đất Nhật. Bao vất vả, bao mồ hôi, bao công sức bỏ ra cũng đã được kết quả mãn nguyện rồi.

 

Ai bảo bận là không học được tiếng Nhật đây là thành quả sau 2 năm sang Nhật của mình 
 
Vậy nên đừng có ai bảo bận là không học được tiếng Nhật nhé, cố gắng là sẽ làm được thôi! Cố gắng lên các bạn, không học được trực tuyến thì học online như mình nhé, quan trọng là phải nỗ lực thật nhiều nha.