Vừa đi làm vừa đỗ N2 nhờ lộ trình học N2 cấp tốc của Dũng Mori? Liệu có tin được không? Nhưng đó chính là câu chuyện của mình. Mình là Diệp Anh hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn hành trình chinh phục N2 của một công nhân trong công ty sản xuất của Nhật ở khu công nghiệp sẽ như thế nào nhé!
 

Mình học chuyên ngành về xã hội học sau khi ra trường vào tháng 6 năm 2018 mình cũng đi xin việc nhưng dòng đời xô đẩy chẳng thể kiếm được một việc như ý chốn thủ đô phồn hoa, cuối cùng để tiết kiệm chi phí mình quyết định về quê xin việc và sống ở quê vì quê mình là khu công nghiệp nên có rất nhiều các công ty nước ngoài. Nhưng để làm việc ở vị trí cao thì cần thông thạo về chuyên môn và ngôn ngữ nữa mà mình thì không có cả hai nên chỉ có thể làm công nhân.

Một ngày của cô công nhân sẽ bắt đầu từ 6h sáng dậy tập thể dục, chuẩn bị đồ ăn sáng đến 7h thì đi làm, từ 7h30 đến 5h chiều sẽ là một ngày tại công ty với những bộ quần áo kín từ đầu đến chân. Cũng có những ngày làm ca đêm thì khi người người, nhà nhà chìm vào giấc ngủ cũng là lúc mình bắt đầu công việc. Nói chung mọi thứ cũng cứ bình bình trôi đi cho đến 6 tháng sau khi đứa bạn mình đi xuất khẩu lao động ở Nhật về rồi vào công ty mình làm.

Tình cờ gặp nói chuyện thì thấy bạn ấy có N2 và mức lương gấp đôi thậm chí nếu làm thêm có khi còn gấp 3 của mình. Tự nhiên lúc này mình nghĩ ơ sao cùng đi làm số tiếng như nhau nhưng mình lại không thể có mức lương tốt được nhỉ? Phải chăng mình nên làm gì đó để nâng cấp bản thân hơn.

Và thế là mình bắt đầu học tiếng Nhật, ban đầu thì mua sách về tự học, lúc nào đi làm về cũng học, mình cũng không biết mình đã vượt qua quá trình học bảng chữ cái bằng cách nào khi mà suốt 5 tuần mình vẫn không thể nhớ hết hai bảng chữ cái. Ấy thế mà mọi chuyện cũng qua mình vẫn học và sau 6 tháng vừa học trên youtube vừa học trên các group mình đã học xong 25 bài mina.

Sau đó mình mua khóa học combo N4+N3+N2 online của trung tâm Dũng Mori và cứ rảnh là xem video rồi học. Sau khi Dũng Mori mở miễn phí khóa N5 mình cũng lên xem để củng cố kiến thức hơn. Đến tháng 12 năm 2019 mình chính thức đi thi N4 và thực sự được đền đáp khi nhận được kết quả mình đã đỗ với số điểm 140.

Mình cũng được quản lý ưu ái hơn, cho lên trưởng truyền và bắt đầu dạy cho những kiến thức mới về chuyên môn và nhân sự. Người ta bảo được đà tiến tới nên mình học luôn lên N3 để thi tháng 7 năm 2020, nhưng đến tháng 7 dịch bùng nên cả hai đầu Nhật Việt đều hủy thi. Lúc ấy mình nghĩ mình đã học hết kiến thức rồi mà tháng 7 hủy thi nên cũng cứ thoải mái tinh thần kệ chơi đã, đến tháng 8 năm 2020 công ty có bài test tiếng Nhật để chọn nhân viên có thể tham gia đợt đi công tác ở Nhật 15 ngày vào tháng 10.

Vì mình đã bỏ bê kiến thức một thời gian nên có rất nhiều ngữ pháp quen nhưng mình lại không nhớ và chọn sai khá nhiều. Làm bài test không tốt nên khi vào bài thi nói mình cũng không tự tin. Kết quả mình trượt sấp mặt và không được đi cùng đoàn công tác đợt tháng 10. Sau cuộc thi ấy mình mới thấy mình cần học nghiêm túc hơn và quyết định ôn thi N2 để tháng 12/2020 thi luôn N2.

Thế là mình học theo lộ trình ôn thi N2 cấp tốc trong 100 ngày mình cũng chẳng biết sau khi học có đỗ không chỉ biết lúc ấy mình đã rất quyết tâm và mình thấy mặt thầy Dũng cô Thanh còn nhiều hơn thấy người yêu. Mình bám sát lộ trình cứ học theo từng ngày, ăn trưa cũng học suốt 100 ngày không hôm nào dám bỏ bài.

Gần ngày thi mình thi thử 2 lần N2 trên app Dũng Mori thì được 123 và 133 điểm. Ngày thi đến mình đi thi N2, thật sự lúc ấy nghĩ chẳng biết có đỗ không nhưng mình cảm thấy rất thoải mái vì ít nhất thì mình đã nỗ lực. Về nhà mình cũng có so đáp án, phần nghe mình làm không tốt lắm.

Đến ngày biết điểm lúc ấy gần tết, có lẽ niềm vui nhân đôi khi mà mình đỗ N2 với 121 điểm nên được tăng lương kéo theo thưởng tết cũng cao. Và đợi khi có máy bay sang được Nhật thì mình cũng được công ty cử sang công tác 1 tháng.

 


Nỗ lực của mình đã được đền đáp

Quả thực mình rất thích câu này trong tiếng Nhật “努力は必ず報われる。 もし報われない努力があるのなら、それはまだ努力とは言えない” dịch nghĩa ra là “Nỗ lực nhất định sẽ được đền đáp, nếu có nỗ lực mà không được đền đáp thì đó không gọi là nỗ lực”. Đây là khóa học mà mình đã tham gia Khóa combo N4+N3+N2 các bạn tham khảo nhé! Vậy nên các bạn ạ, ai còn chưa quyết tâm chưa nỗ lực hết mình thì hãy quyết tâm lên nhé! Mình đã làm được mình tin các bạn cũng vậy.