Đi du học sướng hay khổ? Nhật Bản màu hồng hay không? Nhật Bản đau lòng quá hay Nhật Bản yên bình quá? Tất cả là tùy theo suy nghĩ, cũng như trải nghiệm của mỗi người trên đất Nhật. 

Nhưng với kinh nghiệm của bản thân, mình nghĩ một phần quyết định đến cuộc sống của mỗi người trên đất Nhật có tốt hay không? có thuận lợi hay không? có màu hồng hay không? Chính là trình độ tiếng Nhật. Với mình Nhật Bản chính là cả Thanh Xuân. 


Mình là Tuấn Anh, hiện tại đã ở Nhật được khoảng 6 năm, mình đã đi làm với tư cách visa kỹ sư. Mình đang là một người chồng, một người cha của 2 nhóc. Gia đình nhỏ của mình


Bây giờ công việc và cuộc sống ở Nhật đã ổn định hơn, một phần của sự ổn định đó chính là việc mình đã cố gắng học tốt tiếng Nhật. Nên hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn câu chuyện học tiếng Nhật và đến với nước Nhật của mình để biết đâu đó sẽ có thể phần nào giúp các bạn có cách nhìn khác về du học hoặc nước Nhật.


Ban đầu mình sang Nhật với tư cách du học sinh tự túc nên mình vừa phải đi học ở trường tiếng, lại vừa phải đi làm thêm để lấy tiền trang trải trong cuộc sống sinh hoạt và tiền đóng học phí nữa.Ngày mình học trường tiếng vào năm 2016


Lúc ấy ngoài kiến thức trong các buổi học ở trường thì hầu hết mình dành thời gian đi làm kiếm tiền chứ cũng chẳng học hành gì nhiều. Bởi vậy nên thành tích về tiếng Nhật thì cũng không có bằng N2, N1 như các bạn khác.


Sau khi học xong trường tiếng thì mình cũng học lên senmon nhưng sau đó chuyển visa và đi làm luôn.


Lúc này đi làm mới thấy tiếng Nhật thực sự quan trọng, nó khác với lúc mình đi làm baito bởi lúc đi làm baito thì chỉ cần quen việc với nói những câu cơ bản mà ngày nào cũng nói nên sẽ thành quen. Việc không học tập nghiêm túc ở trường tiếng khiến mình luôn gặp khó khăn khi đi làm chính thức.


Trước đó mình học đa phần theo sách, cũng đã thi đỗ N3 từ lâu nhưng sau chuyển được visa thì không để ý học hành nữa nên ngữ pháp hay đọc hiểu với chữ hán mình rất kém.


Hiểu đơn giản thì mình nghe hiểu tốt vì đã sinh sống ở Nhật lâu năm nên phản xạ nghe nói cũng không phải tệ. Tuy nhiên nếu để làm bài thi JLPT thì mình lại cực kỳ kém chữ hán và đọc hiểu.


Khi đi làm mình mới ý thức được rằng nếu có bằng JLPT N2, N1 thì cũng giúp mình thuận lợi hơn trong công việc. Ví dụ như giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp dễ dàng hơn. Đỡ áp lực khi họ nói mà mình không hiểu. Hay khi hỏi đến bằng JLPT để được tăng lương hay thưởng thêm thì cũng đều có lợi. Thế là đầu năm nay mình tìm hiểu và quyết tâm chinh phục JLPT N2 vào tháng 7.


Vì ban ngày mình đi làm, về nhà cũng chia sẻ việc nhà cùng vợ con nên mình chỉ có thể tìm hiểu về các khóa học online. Sau khi tìm hiểu qua nhiều trung tâm và đọc bình luận cũng như xem đánh giá thì mình quyết định chọn mua khóa học N2 của Dũng Mori.


Thầy tư vấn cho mình rất nhiệt tình, cũng hướng dẫn lộ trình học để mình có thể học theo mà không cần phải suy nghĩ xem hôm nay học gì.


Nhờ có khóa học online mình đã có thể chủ động hơn trong việc học, những ngày nghỉ mình đều có thể tranh thủ học. Hay ngay cả khi gần đi ngủ thay vì lướt mạng xã hội mình cũng có thể tranh thủ học chữ hán, từ vựng, ngữ pháp…


Mình ấn tượng nhất là học từ vựng trên app, với tính năng flashcard phân loại ra từ vựng đã thuộc và từ vựng chưa thuộc khi học giúp mình dễ dàng ôn luyện. Biết được những từ nào mình chưa thuộc để tập trung vào học đến khi thuộc thì thôi. Chưa kể lại còn có file audio, phát âm từ vựng luôn nên mình vừa học bằng mắt lại vừa nghe bằng tai. Giúp mình hoàn thiện luôn cả kỹ năng nghe. 


Sau quá trình học thì mình cũng đã tham dự kỳ thi tháng 7 vừa rồi. Đúng là khi học tốt từ vựng, chữ hán và ngữ pháp thì khả năng đọc và dịch câu của mình ở phần đọc hiểu cũng được cải thiện đáng kể. Đi thi đọc đề cũng có thể mạnh dạn tin và chọn đúng đáp án. Không như trước kia cứ nhìn bài nào nhiều kanji với nhiều từ mới là hoảng.


Ngày 23/8 mình tra kết quả thi, mình đã thi đỗ JLPT N2 nhưng điều bất ngờ hơn là mình đã thi được 141/180 điểm, manten nghe hiểu, từ vựng, chữ hán được 42 và đọc hiểu được 39. Đây là số điểm mà mình cảm thấy rất hài lòng vì rõ ràng sau khóa học mình đã tiến bộ hơn nhiều.


Giờ đây công việc và cuộc sống của mình cũng thuận tiện hơn nhờ khả năng giao tiếp được hoàn thiện, không còn kiểu nói bồi nữa vì đã hiểu được từ vựng và ngữ pháp để ứng dụng đúng hoàn cảnh. Mối quan hệ với đồng nghiệp tốt hơn. Xử lý công việc cũng nhanh chóng hơn nhờ hiểu ý sếp.


Thật sự, mình đã tự tin hơn rất nhiều so với trước khi mình học online. Đúng là đi học, đi làm đã mệt mỏi rồi, nếu học mà cảm thấy áp lực lại không thấy được sự tiến bộ thì chắc chắn rất chán đúng không các bạn? Vậy nên hãy tham khảo khóa học online mà các bạn cảm thấy học thoải mái nhất, chủ động nhất, phù hợp nhất và hiệu quả nhất. 


Khóa mình theo học là khóa N2 online: https://dungmori.com/khoa-hoc/khoa-n2


Mình muốn nhắn nhủ rằng: Mọi người à, hãy thực hiện mục tiêu càng sớm càng tốt. Đừng ngại khó khăn. Bởi nếu không bắt tay vào thực hiện thì mục tiêu không thể hoàn thành được.


Xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô tại Dũng Mori đã tạo ra khóa học bổ ích giúp cho rất nhiều học viên trong đó có em thi đỗ JLPT. Chúc cho trung tâm ngày càng phát triển hơn.

-------------------------------

Dũng Mori cảm ơn bạn Tuấn Anh, chúc bạn và gia đình nhỏ luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Cố gắng chinh phục N1 cũng điểm cao bạn nhé <3


Bạn nào muốn tháng 12 thi đỗ JLPT điểm cao thì liên hệ page https://m.me/dungmori để được tư vấn khóa học phù hợp nha!