Chắc hẳn một tháng cuối cùng trước kì thi thật JLPT bạn nào cũng sẽ mang một tâm lý là “ Làm như thế nào để tăng điểm thi JLPT ” vậy hôm nay cũng tham khảo chia sẻ “ Kinh nghiệm tăng điểm thi JLPT trong một tháng cuối” của bạn Linh Đan từng đạt 154 điểm thi N2 tháng 12/2020 nhé!

 

Kinh nghiệm tăng điểm thi JLPT trong một tháng cuối

 
Chào các bạn có lẽ mình không phải là người đạt điểm tuyệt đối trong kì thi JLPT nhưng mình muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đã giúp mình tăng hơn 30 điểm ở kì thi thật so với khi làm bài thi thử trên Dũng Mori và tự làm đề.
 
Để đạt kết quả 154/180 JLPT N2 mình đã học theo lộ trình như sau:
 
Mình học kiến thức N2 từ tháng 7/2020. Dự kiến ban đầu là tháng 7 ấy mình thi N3 nhưng do kì thi tháng 7 không tổ chức vì dịch bệnh nên mình ôn luôn lên N2 để thi vào tháng 12.
 
Mình dành 2 tháng để học chữ hán, từ vựng và ngữ pháp. Từ vựng học mimikara, ngữ pháp học shinkanzen, chữ hán thì học Kanji masuta. Nói chung thì trong giai đoạn này mình cũng chỉ học lướt qua thôi, chứ cũng không học kỹ, bởi một lượng kiến thức nhiều vậy mà chỉ có 2 tháng nên mình xác định học để nhớ nghĩa trước.
 
Một tháng tiếp theo tức tháng 9/2020 thì mình học đọc, mình học đọc qua sách shinkanzen và supidomasuta mình thấy các dạng đề trong hai cuốn này khá sát với đề thi.
 
Đến tháng 10/2020 thì mình luyện nghe, nghe thì mình học qua các đề thi của từng năm đã thi và học qua youtube.
Trong lúc học đọc và nghe thì mình cũng ghi chú những mẫu ngữ pháp và những từ vựng mới xuất hiện để ghi nhớ tốt hơn.
 
Sau khi học hết kiến thức nền tảng cũng là lúc bên thầy Dũng có mở kì thi thử mình cũng vào thi nhưng vì là kiến thức mới chỉ học để nhớ nghĩa nên khi làm đề có những kiến thức mình chưa chắc gây dễ nhầm và dẫn đến khoanh sai.
 
Điểm thi thử lúc ấy chỉ ở ngưỡng 100-120 điểm tùy từng đề khác nhau.


====> Xem thêm: “Luyện đề” Phương pháp hiệu quả giúp tăng điểm trong kì thi JLPT

 

Một tháng cuối thì làm gì??

 
Sau đó mình dành tháng 11 cũng là tháng cuối cùng trước khi bước vào kì thi thật để ôn luyện với những tài liệu tải được từ trên mạng như cuốn 20 ngày đỗ N2 và các sách luyện đề của Trung Quốc, kèm với các đề thi thật các năm sưu tầm được.
 
Sau khi làm hết các câu hỏi chữ hán, từ vựng, ngữ pháp, đọc và nghe ở cách sách và các đề thì mình thấy mình được bổ sung kiến thức khá là nhiều mà trong giai đoạn học kiến thức nền tảng trước đó mình bị bỏ sót.
 
Mình nhận thấy rằng chỉ có luyện đề kết hợp thi thử thì kiến thức mới lên được. Bởi khi được luyện nhiều dần dần khi gặp mình chỉ cần khoanh thôi chứ không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ nhớ xem cái này nghĩa là gì cái kia nghĩa là như thế nào… 
 
Một tháng ôn luyện kết hợp với làm bài thi thử ở các trang, các cộng đồng mình thấy bản thân đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, nhiều bí quyết và các mẹo để làm bài thi cũng vì thế mà tự tin hơn rất nhiều. 

 


Tích cực luyện đề và tham gia thi thử
 
Ví dụ đơn giản như khi làm nhiều mình sẽ biết ngữ pháp gì đi với câu gì, hay những cụm từ vựng hay đi với nhau ví dụ: 
 
ちょっとも hay đi với ない nghĩa là một chút cũng không, hay như mẫu khác là  必ずしも đi với とは限らない: chưa hẳn, chưa chắc… 
 
Vậy là khi gặp chỉ cần nhìn dấu hiệu là có thể chọn ngay được đáp án rồi.
 
Thế nên luyện nhiều đề lên các bạn ạ, khi đó quen với kiến thức rồi thì tự khắc khi đi thi sẽ làm được bài thôi.
 
Hãy tích cực luyện đề và tham gia thi thử nhé các bạn, chúc các bạn đạt điểm cao trong kì thi tới!

3 điểm lưu ý trong quá trình “LUYỆN ĐỀ” JLPT