Trước mình có nhận được một tin nhắn của học viên cần tư vấn để mua khóa học nhưng bạn ấy lăn tăn rằng: “Thầy ơi, em đã ngoài 30 tuổi rồi có thể học tiếng Nhật được không ạ? Em thấy bảo tiếng Nhật khó lắm em sợ em già rồi học sẽ không vào.” Mình tin rằng sẽ có rất nhiều bạn nghĩ mình đã có tuổi nên ngại bắt đầu một lĩnh vực mới, ngại thử thách và không dám bước ra khỏi vùng an toàn. Nhưng như vậy có thực sự tốt không? Theo cá nhân mình thì câu trả lời là không các bạn ạ, phải không ngừng nâng cấp bản thân trải nghiệm và học hỏi cái mới thì cuộc sống mới thêm phần ý nghĩa. Vậy nên “Đừng tự nghĩ mình già, mà bỏ lỡ những khởi đầu mới” các bạn nhé!


Mình đã từng dạy rất nhiều lớp và tiếp xúc với rất nhiều học viên, có những độ tuổi khác nhau, thậm chí có người hơn mình cả chục tuổi, họ cũng học tiếng Nhật vì những mục đích khác nhau. Nhưng có một điểm chung là khi vào học, càng những người có tuổi lại thấy dường như họ cố gắng nhiều hơn, chăm chỉ nhiều hơn để có thể học được tốt nhất có thể.

Có những bạn vừa đi làm thêm, vừa làm vợ, vừa làm mẹ trách nhiệm gánh trên vai chẳng phải nhẹ nhàng gì, nhưng khi vào học chỉ thấy họ nỗ lực nhiều hơn, đôi khi thời gian giữa các công việc bị chồng chéo lên nhau, con ốm đau, công việc tăng ca bận rộn họ vẫn không bỏ việc học mà ngược lại luôn cố gắng để sắp xếp làm mọi việc tốt nhất trong khả năng của mình.

Vậy nhưng ngoài kia vẫn có những bạn 25 tuổi khi ra trường đi làm được vài năm thấy không hợp với công việc, muốn chuyển hướng nhưng lại ngại thay đổi, bắt đầu ghen tị với những em 17, 18 tuổi mới đang học cấp 3 được vui chơi, không lo lắng gánh nặng của cơm áo gạo tiền… Lúc này lại nghĩ giá như lúc ấy mình cố gắng hơn để thi đại học rồi lựa chọn trường khác để học thì giờ có khi công việc đã khác.

Những người 30 lại nghĩ giá mà trẻ lại 5 tuổi để bắt đầu một dự án mới thì thật tuyệt biết bao.

Những người 40 tuổi lại nghĩ giá mà trẻ thêm lấy 10 tuổi thì mình sẽ nỗ lực để làm nhiều điều mới. Rồi những người 80 tuổi lại nghĩ những người 40 tuổi thật trẻ trung, nhìn bọn trẻ mà thấy nhớ hồi mình của những năm tháng ấy ghê.…

Thực ra chỉ cần chúng ta nghĩ tích cực thì lúc nào cũng trẻ và lúc nào cũng có thể bắt đầu. Ngay lúc bạn muốn làm thì đó là thời điểm tốt nhất bạn nên bắt đầu. Đừng chần chừ chỉ vì số tuổi, đừng ngại thay đổi vì nghĩ mình già. Nhà văn Nguyễn Bá Học từng nói “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.Vậy nên chỉ cần cố gắng và không ngừng nỗ lực thì sẽ chẳng có lúc nào là muộn cả.

Tháng 8 này Dũng Mori khai giảng nhiều khóa học ONLINE VIP 15 N5,N4,N3 và các khóa online plus… phù hợp với nhiều bạn học viên. Vậy nên nếu muốn học tiếng Nhật hãy bắt đầu ngay với các khóa học tại Dũng Mori các bạn nhé!

Liên hệ https://m.me/dungmori để được tư vấn miễn phí nha!


Xem thêm: Cách học từ vựng thông qua flashcard bạn đã biết tận dụng chưa