Bạn muốn bắt đầu học tiếng Nhật nhưng lại không biết phải học từ đâu và học như thế nào để mang lại hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn “3 bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất không phải ai cũng biết.”

Bước 1: Rèn luyện phát âm chuẩn

Phát âm là kỹ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Khi phát âm tiếng Nhật, có hai điều cần chú ý là ngữ điệu và trọng âm của từ. Thiếu một trong hai yếu tố này, bạn cũng không thể phát âm tiếng Nhật chuẩn được. Muốn vậy, bạn cần phải chăm chỉ luyện phát âm thông qua các đĩa CD bán kèm theo sách hoặc thông qua quá trình Shadowing trên youtube và các app học tiếng Nhật. Cũng như là luyện kaiwa thật nhiều thông qua việc ghi âm lại quá trình luyện nói rồi nghe lại để chỉnh sửa phát âm.
 
Ngoài ra, bạn cũng nên tích cực xem các video của người bản xứ: như tin tức, bài hát, phim ảnh,... Khi xem, bạn nên bật phụ đề và cố gắng nghe để nhận diện âm, chứ không phải chỉ đọc phụ đề. 
 
Sau khi nghe xong, bạn hãy bắt chước lại y hệt cách phát âm và ngữ điệu của họ. Việc này giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm, ngữ điệu và trọng âm. Đây là phương pháp học vô cùng hiệu quả đối với việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
 
Bên cạnh đó, nếu bạn đã chán nản với các cuốn giáo trình và muốn tìm 1 phương pháp thú vị và mang tính giải trí nhiều hơn để học thì PikaSmart là ứng dụng dành cho bạn. Đây là ứng dụng học thông qua các bài hát.
 
Các bài hát trên PikaSmart đều có đầy đủ lời tiếng Nhật (Kanji, Romaji và Furigana) và tiếng Việt. Bên cạnh đó, Pika còn liệt kê các từ vựng theo cấp độ từ N1 – N5 trong từng bài hát. Qua đó hỗ trợ người dùng luyện nghe tiếng Nhật song song với học thêm từ vựng.
PikaSmart đã có mặt trên cả IOS, Android và Máy tính.
 
App Anime Japanese giúp bạn vừa xem anime vừa học tiếng Nhật
 

Bước 2: Tích lũy Kanji, từ vựng và ngữ pháp

 
Nếu như phát âm là móng, thì kanji, từ vựng, ngữ pháp chính là những nguyên vật liệu để xây nên một khung thành vững chắc. Khi tích lũy đủ kiến thức về kanji, từ vựng ngữ pháp các bạn sẽ có thể dễ dàng ứng dụng để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, cũng như nghe hiểu và đọc, viết.
 
Với trình độ dành cho người mới bắt đầu hay còn gọi là N5 các bạn cần nắm:
100 chữ kanji, 800 từ vựng và gần 100 cấu trúc ngữ pháp.
 

Bước 3: Hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc dịch

 
Cuối cùng là quy trình hoàn thiện tòa thành, nếu chỉ có móng và xây lên mà không hoàn thiện thì vẫn chưa thể là một tòa thành lộng lẫy nguy nga được. Vậy nên việc học ngoại ngữ mà không thể ứng dụng vào thực tế như giao tiếp, nghe hiểu và đọc dịch được thì việc học đấy chưa đủ. Các bạn cần luyện tập thật nhiều để các kỹ năng đấy trở nên thành thạo thì việc học ngoại ngữ mới đạt kết quả cao.
Một số app để hoàn thiện các kỹ năng đó là:
Nếu bạn đang tìm 1 ứng dụng cho phép bạn luyện nghe và nói tiếng Nhật như người bản ngữ thì Japanese Voice có thể là 1 lựa chọn đáng để cân nhắc.
Ứng dụng này bao gồm rất nhiều video nói chuyện tiếng Nhật được thực hiện 100% bởi người bản xứ, sẽ nhanh chóng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói. Một số tính năng chính:
  • Luyện nghe thông qua các video có đầy đủ phụ đề tiếng Nhật (Kanji, Furigana, Romaji)
  • Luyện nói bằng cách nhắc lại theo người nói
  • Hỗ trợ học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả với nghĩa và ví dụ đi kèm
Link tải app:
  • IOS: http://bit.ly/japanesevoice_ios
  • Android: http://bit.ly/japanesevoice_android
Ngoài ra các bạn có thể luyện đọc, dịch thông qua các tài liệu trên báo NHK. News web easy Đây là trang báo NKH dành cho những bạn muốn đọc những thông tin không quá khó.
 
Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Nhật khi mới bắt đầu. Hiện tại Dũng Mori vẫn đang mở miễn phí khóa N5 trên app và website Dũng Mori các bạn có thể tải app hoặc truy cập website https://dungmori.com để học nha. 

Bên cạnh đó cũng có khóa N5 học trực tiếp tại trung tâm với người Nhật các bạn có thể liên hệ https://m.me/dungmori để được tư vấn khóa học phù hợp nhé!